เมื่อ​วาน​นี้ (28 พ.ค.) คอลัมน์​บุคคล​ใน​ข่าว​หน้า 4 ของ​หนังสือพิมพ์​ไทยรัฐ​รายงาน​ว่า ลูกๆ หลานๆ จะ​ร่วม​กัน​จัด​งาน​ฉลอง​วัน​เกิด 84 ปี ให้​แก่ ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิวัตน์ (ศิลปิน​แห่งชาติ) ณ โรงแรม​รอยัล​ริ​เ​วอ​ร์

วัน​นี้ 29 พ.ค.2554 ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิวัตน์ มีอายุ 84 ปี​กับ 1 วัน​แล้ว​ครับ…ทีม​งาน​ซอกแซก​ขอ​กราบ​ขอ​พร​ย้อน​หลัง​มา ณ ที่​นี้

อัน​ที่จริง​ก็​จะ​กราบ​อวย​พร​นั่นแหละ​ครับ แต่​ประเพณี​ไทย​เขา​ห้าม​คน​อายุ​น้อย​กว่า​อวย​พร​คน​อายุ​มาก​กว่า…ให้​ทำได้​เพียง​กราบ​ขอ​พร​เท่านั้น

หัวหน้า​ทีม​ซอกแซก​จึง​ขอ​อนุญาต​ปฏิบัติ​ตาม​ประเพณี​อัน​ดี​งาม​ข้อ​นี้​และ​ขอ​ความ​กรุณา “อา​หม่อม” ช่วย​อวย​พร​แก่พวก​เรา​ชาว​หลานๆ ด้วย ​จัก​ขอบพระคุณ​อย่าง​สูง​สุด

ไม่​ขอ​อะไร​มาก​เลย​คุณ​อา…ขอ​ให้​อายุยืน​และ​แข็ง​แรง​เหมือน​อา​หม่อม​นี่แหละ…84 ปี​แล้ว ยัง​พูด​วิทยุ​ได้ ยัง​ร้องเพลง​ได้ และ​อีก​ไม่​กี่​วัน​ข้าง​หน้า​นี้​ก็​จะ​มี “คอนเสิร์ต​ถนัด​ศรี 84 ปี” เสีย​ด้วย​แน่ะ

ใคร​อยาก​ฟัง​เสียง​ของ​อา​หม่อม​โปรด​เตรียมตัว​เตรียม​ใจ​และ​เตรียม​สตางค์​เอา​ไว้​นะ​ครับ…เดี๋ยว​จะ​บอกกล่าว​ให้​ทราบ​ว่าแสดงที่ไหนและเมื่อใด?

จำ​ได้​ว่า​เมื่อ 5 ปี​ก่อน…ตอน​ที่ ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิวัตน์ อายุ 79 ปี​เต็ม สุ้ม​เสียง​ยัง​ดี​มากจัด​คอนเสิร์ตการกุศล “รับ​ลม​ร้อน ใน​สวน​รัก” ที่​สวน​สาม​พราน มี​แฟนๆทุก​รุ่น (และ​ทุก​อายุ) ไป​ให้​กำลังใจ​คับคั่ง

หัวหน้า​ทีม​ซอกแซก​และ​คุณ อ๊​อด เทอร์โบ จาก​ไทยรัฐ ยัง​ไป​ให้​กำลังใจ​นั่ง​ฟัง​คอนเสิร์ต​ใน​สวน​จาก​การ​ขับร้อง​ของ​อา​หม่อม​และ​การ​บรรเลง​ของ​วง​ดุริยางค์​ราช​นาวี​อยู่​จน​มืดค่ำ ประทับ​อก​ประทับใจ​กลับ​มา​โรง​พิมพ์​ทั้ง 2 คน

ใน​การ​เขียน​ถึง​คอนเสิร์ต​ของ​ท่าน​เมื่อ​ครั้ง​กระโน้น หัวหน้า​ทีม​ซอกแซก​ได้​กล่าว​ไว้​ตอน​หนึ่ง​ว่า…เป็น​แฟน​พันธุ์​แท้​ของ​ท่าน  ​ติดตาม​ฟัง​ท่าน​ตั้งแต่​ยัง​เรียน​ชั้น​ปี​ที่ 1 ที่​โรงเรียน​เตรียม​อุดมศึกษา​

ไม่​เคย​นึก​เคย​ฝัน​เลย​ว่า​เมื่อ​เติบ​ใหญ่​ขึ้น​จะ​มี​โอกาส​มา​เป็น 1 ใน​จำนวน​หลาน​สนิท​ที่​อา​หม่อม​ให้​ความ​เมตตากรุณา

เป็น​เพราะ​คุณ ประกิต อภิ​สาร​ธน​รักษ์ ประธาน บริษัท​ประกิต​โฮลดิ้ง​พับ​ลิก​คอ​ม​ปะ​นี หรือ ประกิต​โฆษณาฯ เพื่อน​​ร่วม​รุ่น​เศรษฐศาสตร์​ธรรมศาสตร์ 2503 ช่วย​เป็น​พ่อสื่อ​ให้​โดย​แท้

คุณ​ประกิต​เขา​เป็น​คน​หา​โฆษณา​ให้​แก่​อา​หม่อม​ใน​รายการ​โทร​ทัศน​ต่างๆ มา​ตั้งแต่​เริ่ม​ต้น พร้อม​กับ​เชิญ​ชวน​ท่าน​มา​เป็น “พรีเซ็นเตอร์” โฆษณา​สินค้า​ประเภท​อาหาร​หลาย​ต่อ​หลาย​ชิ้น

เช่น ซอส​ตรา​ภูเขา ยัง​งี้ ไส้กรอก บี​ลักกี้ ยัง​งี้ ฯลฯ ขาย​ดิบ​ขาย​ดี​จน​ร่ำรวย​ไป​ตามๆกัน ​และ​ทุก​วัน​นี้​ก็​ยัง​มี​การ​จัด​งาน​เลี้ยง​ขอบคุณ​อา​หม่อม​ให้​เป็น​กรณี​พิเศษ​ก่อน​ปี​ใหม่​ทุกๆปี

นอกจาก​นี้ คุณ​ประกิต​กับ​คุณ​ ​พิศาล ​ประหัษฎาง​กู​ร รอง​ประธาน​บริษัทฯ ยัง​เสนอ​ให้​อา​หม่อม ซึ่ง​นั่ง​คุย​เรื่อง​ต่างๆ ให้​ฟัง​เวลา​ไป​ต่าง​จังหวัด​ด้วย​กัน ให้​ไป​จัด​รายการ​วิทยุ “ครอบจักรวาล” คุย​ให้​แฟนๆ วิทยุ​ฟัง จน​กลาย​เป็น​รายการ​วิทยุ​ที่​ฮิต​ที่สุด​อีก​รายการ​หนึ่ง​ของ​ประเทศ

อา​หม่อม​กับ​คุณ​ประกิต​และ​คุณ​พิศาล จึง​มี​ความ​สนิทสนม​กลมเกลียว​กัน​ยิ่ง​กว่า​ญาติ…ส่ง​ผล​ให้​ผม​ซึ่ง​เป็น​เพื่อน​คุณ​ประกิต​ได้​มี​โอกาส​ไป​สนิทสนม​ประดุจ​ญาติ​กับ​ท่าน​ด้วย…ด้วย​ประการ​ฉะนี้

เมื่อ​สนิท​ถึง​ขนาด​นี้ ก็​ต้อง​ขอ​อนุญาต​เขียน​ประชาสัมพันธ์​ให้​กำลังใจ และ​สนับสนุน​งาน​คอนเสิร์ต​ของ​ท่าน​ที่​จะ​จัด​ขึ้น​ใน​วัน​อาทิตย์​ที่ 5 มิถุนายน 2554 หรือ​อีก 7 วัน จาก​วัน​นี้​ไป ณ หอประชุม​ใหญ่​ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย แบบ​เต็ม​คอลัมน์​เช่น​เคย

ชื่อ​งาน “ถนัด​ศรี 84” ก็​บ่ง​บอก​ชัดเจน​ว่า เป็น​การ​เฉลิม​ฉลองอายุ 84 ปี หรือ​ครบ 7 รอบ​ของ​ท่าน

กรมส่งเสริม​วัฒนธรรม โดย​กองทุน​ส่งเสริม​งาน​วัฒนธรรม   ซึ่ง​เป็น​โต้โผ​ใหญ่​ของ​การ​จัด​งานขยาย​ความ​ไว้​ใน​แผ่น​พับ​โฆษณา​ตอน​หนึ่ง​ว่า งาน​ที่​จะ​จัด​เพื่อ​เป็น​เกียรติ​แก่ ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิ​วัตน์ ครั้ง​นี้​จะ​มี​ศิลปิน​แห่งชาติ​รุ่น​เดอะ​มา​ร่วม​เล่า​ตำนาน​และ​ขับ​ขาน​เสียง​เพลง​ถึง 4 ราย

ได้แก่ สุนท​รี​ยา ณ เวียง​กาญจน์, อา​จิ​นต์ ปัญจ​พรรค์, ส​วลี ผกา​พัน​ธ์ และ รวง​ทอง ทอง​ลั่นธม

ขณะ​เดียวกัน​ก็​จะ​มี​ศิลปิน​โด่งดัง​อื่นๆทั้ง​ใน​อดีต​และ​ปัจจุบัน​มา​ร่วม​ขับร้อง​อีก​หลาย​ราย อาทิ ธานินทร์  อินทร​เทพ, เ​ศร​ษฐา ศิระ​ฉายา, ดาว​ใจ ไพจิตร, ดนุ​พล แก้ว​กาญจน์, วิระ บำรุง​ศรี, พร​ศุลี วิช​เวช

รวม​ทั้ง​คณะ​ประสานเสียง “กาญจน์​กรุง” และ​นัก​ร้อง​รับ​เชิญ อาทิ พล.ร.ต.​สรวง​สรร พินทุ​สมิต และ​ สะอาด สบ​ศาสตรา​ศร เป็นต้น

บรรเลง​ดนตรี​ประกอบ​โดย 2 วงคุณภาพ “สุนท​รา​ภรณ์” และ “กา​ญจ​นะ​ผลิน” ที่​เตรียม​การ​ไว้​เพื่อ​งาน​นี้​โดยเฉพาะ

ขาด​มิได้​ก็​คือ 2 ทายาท​ที่​โด่งดัง​ตาม​รอย​เท้า​คุณ​พ่อ​มา​โดย​ตลอด “ม.ล.​ศิริ​เฉลิม สวัสดิวัตน์ (หมึก​แดง) และ ม.ล.​ภา​สันต์ สวัสดิ​วัตน์ (อิง​ค์) ยอด​นัก​ชิม​ใน​รุ่น​ปัจจุบัน

สำหรับ​พิธีกร​ดำเนิน​รายการ​ได้แก่ อารีย์ นัก​ดนตรี นันท​วัน สุวรรณ​ปิยะ​ศิริ, บูรพา และ ดร.​ญา​ดา อา​รัมภีร ซึ่ง​ก็​คง​จะ​มี​เกร็ด​เล็ก​เกร็ด​น้อย​ของ​อา​หม่อม​มา​เล่า​สู่​กัน​ฟังมากมาย

ราย​ได้ส่วน​หนึ่งจะ​นำ​ไป​จัดตั้ง “กองทุน ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิ​วัตน์” เพื่อ​ใช้​สนับสนุน​งาน​วัฒนธรรม​ใน​โอกาส​ต่อ​ไป

ขอ​ย้ำ​อีก​ครั้ง​ว่า ​​ การ​แสดง​จะ​เริ่ม​เวลา  14.00 น. ของ​วัน​อาทิตย์​ที่ 5 มิ.ย. ณ หอประชุม​ใหญ่ ศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

บัตร​มี​จำหน่าย​แล้ว​ที่​ไทย​ทิคเก็ต​เมเจอร์​โทรศัพท์ 0-2262-3456 ไล่​เรียง​ราคา​ไป​ตั้งแต่ 500 บาท 800 บาท จนถึง​สูง​สุด 2,000 บาท

โปรด​สังเกต​นะ​ครับ​ว่า ​ใน​แผ่น​โฆษณา​ประชาสัมพันธ์ไม่ได้​ระบุ​บ่ง​เลย​ว่า ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิ​วัตน์ จะ​ร้องเพลง​หรือ​ไม่? แล้ว​จะ​ร้อง​กี่​เพลง?

ก็​ต้อง​ไป​ลุ้น​ละ​ครับ​ว่า “อา​หม่อม” ท่านจะร้อง​กี่​เพลง​แน่ และ​เพลง​อะไร​บ้าง?

สี​ชัง, พราน​เบ็ด, ยาม​รัก, หวง​รัก, สวัสดี​บางกอก, วาน​ลม​จูบ, ข้อง​จิต, หนึ่ง​ใน​ร้อย, ถึง​เธอ ฯลฯ อย่า​ลืม​ไป​ลุ้น​ด้วย​นะ​ครับว่า​จาก​เพลง​ดัง​ใน​อดีต​ที่​ยก​ตัวอย่าง​มา​นี้

ม.ร.ว.​ถนัด​ศรี สวัสดิ​วัตน์ ใน​วัย 84 ปี กับ 8 วัน (ใน​วัน​ที่ 5 มิ.ย.) ท่าน​จะ​ร้องเพลง​อะไร? ที่​หอประชุม​ใหญ่ ​ศูนย์วัฒนธรรมแห่ง ประเทศไทย.

“ซูม”

ad.pressacard.700.90