งานนิทรรศการและคอนเสิร์ต “บทเพลงแห่งแผ่นดิน” เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายของการแสดงแล้ว หลังจากที่สัญจรไปเปิดการแสดงตามจังหวัดสำคัญๆ ทั่วทุกภาคของประเทศทั้ง 7 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี นครราชสีมา เชียงใหม่ พิษณุโลก ชลบุรี และอุดรธานี โดยการแสดงอีกสองครั้งสุดท้ายจะจัดที่จังหวัดภูเก็ตและเพชรบุรี ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายนศกนี้

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นโดยมูลนิธิหอสมุดดนตรีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ภายใต้โครงการอัครดุริยะศิลปินราชสดุดี 84 พรรษา เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพของพระองค์ผ่านการแสดงคอนเสิร์ตและนิทรรศการ ที่ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกในรูปแบบของนิทรรศการเคลื่อนที่ ประกอบการแสดงคอนเสิร์ตสัญจร พร้อมกับมีการประกวดร้องเพลงแห่งแผ่นดินระดับเยาวชนที่จัดขึ้นในแต่ละจังหวัด ซึ่งทำให้เราได้เห็นเยาวชนรุ่นใหม่ผู้มีความสามารถและสนใจในบทเพลงพระราชนิพนธ์ มาเข้าร่วมแสดงความสามารถให้ได้ชื่นชมกัน

ในส่วนของนิทรรศการนั้นเป็นการจัดแสดงเรื่องราวพระอัจฉริยภาพทางการดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเรื่องราวของเพลงพระราชนิพนธ์ทั้ง 48 บทเพลง ที่จะทำให้เราได้ทราบถึงเรื่องราวต่างๆ ของพระองค์ท่านกับการดนตรี ทั้งความสนพระทัยของพระองค์ต่อการดนตรี พระปรีชาสามารถของพระองค์ในการสร้างสรรค์บทเพลงอันไพเราะ และที่มาของบทเพลงต่างๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน รวมไปถึงการจัดแสดงโน้ตลายพระหัตถ์และแผ่นเสียงบันทึกเพลงพระราชนิพนธ์ในสมัยก่อนซึ่งหาชมได้ยากเป็นอย่างยิ่ง

ที่สำคัญยังมีการจัดแสดงแซกโซโฟนส่วนพระองค์ที่โปรดเกล้าฯ ให้นำมาจัดแสดงภายในงาน อันเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่พสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างสูงที่จะได้มีโอกาสชื่นชมกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

song_of_king01

สำหรับการแสดงคอนเสิร์ตบทเพลงแห่งแผ่นดินนั้น นำโดยวงดนตรีเฉลิมราชย์ วง Big band รุ่นใหญ่ที่สามารถบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ได้สมบูรณ์แบบยิ่งนัก พร้อมนักดนตรีร่วม 30 ชีวิต และศิลปินรับเชิญผู้มีชื่อเสียง อาทิ โก้ มิสเตอร์แซกแมน และวง Vie Trio รวมไปถึงศิลปินอื่นๆ อีกมากมายที่จะมาร่วมบรรเลงและขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อสร้างความสุขให้ผู้ชมได้อย่างเต็มอิ่มตลอดการแสดง

ปิดท้ายคอนเสิร์ตด้วยไฮไลท์การแสดงน้ำพุดนตรีประกอบการแสดงสื่อผสมสามมิติบนประติมากรรมประกอบการแสดงน้ำพุดนตรี ในชื่อชุด “ด้วยพระบารมี” โดยเป็นการฉายภาพวีดิทัศน์ในรูปแบบ Video Mapping บนประติมากรรมขนาดใหญ่พร้อมแสงสีเสียงสุดตระการตา การแสดงที่จะนำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรูปแบบวิดีโอสามมิติประกอบน้ำพุดนตรี พร้อมบทเพลงอันไพเราะที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ปิดท้ายคอนเสิร์ตบทเพลงแห่งแผ่นดินได้อย่างสมบูรณ์แบบและน่าประทับใจ

ทั้งนี้การแสดงครั้งที่ 8 และ 9 นั้นจะจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตและเพชรบุรี โดยที่จังหวัดภูเก็ตจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2556 ณ บริเวณสวนสาธารณะสะพานหิน ส่วนที่จังหวัดเพชรบุรีซึ่งเป็นการแสดงครั้งสุดท้ายนั้นจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 16 พฤศจิกายน 2556 พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

ท่านใดที่สนใจเข้าชมงานนิทรรศการและะคอนเสิร์ตดังกล่าว หรือต้องการส่งบุตรหลานที่มีอายุระหว่าง 11 – 18 ปี เข้าร่วมประกวดร้องเพลงแห่งแผ่นดินระดับเยาวชน สามารถดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/kingrama9songs หรือติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร.092-514-8158 และ 092-714-9071

ทีมงานซูมซอกแซกดอทคอม

ad.pressacard.700.90