นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่แฟนๆ รอคอยสำหรับ “Nocturnal Animals – คืนทมิฬ” ซึ่งมีดารามากฝีมือ “เจค จิลเลนฮาล” มาประชันบทกับ “เอมี่ อดัมส์” โดยมีหนุ่มหล่อ “อาร์มี่ แฮมเมอร์” ร่วมแสดงด้วย ภาพยนตร์เปิดรอบพิเศษ 24-30 พฤศจิกายน ฉายจริง 1 ธันวาคม (จำกัดโรงภาพยนตร์)

“Nocturnal Animals – คืนทมิฬ” ยังน่าดูเพราะคว้ารางวัลแกรนด์ จูรี่ ไพรซ์ จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส เขียนบทและกำกับ โดย “ทอม ฟอร์ด” ดีไซเนอร์ชื่อดัง ซึ่งเคยมีผลงานเรื่อง A Single Man โดยผลงานล่าสุดของเขานี้ดัดแปลงหนังเรื่องนี้จากนิยายเรื่อง “Tony and Susan” ของ ‘ออสติน ไรท์’

nocturnal-animals-25
จากซ้าย : อาร์มี่ แฮมเมอร์, เอมี่ อดัมส์, ทอม ฟอร์ด, อีสล่า ฟิสเชอร์, เจค จิลเลนฮาล และ แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน

“ทอม ฟอร์ด” ให้นิยามผลงานใหม่ของเขาว่า “Nocturnal Animals คือเรื่องราวเตือนใจเกี่ยวกับสิ่งที่มาพร้อมกับการตัดสินใจเลือกของเราเมื่อเราดำเนินชีวิต และผลพวงที่อาจเกิดจากการตัดสินใจของเรา ในวัฒนธรรมที่นับวันจะยิ่งถูกทอดทิ้ง ที่ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างรวมถึงความสัมพันธ์ของคนเรา สามารถถูกโยนทิ้งได้อย่างง่ายดาย นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับความภักดี การอุทิศตน และเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก มันคือเรื่องราวเกี่ยวกับความโดดเดี่ยวที่พวกเราทุกคนรู้สึก และความสำคัญของการให้คุณค่าต่อความผูกพันส่วนตัวในชีวิตที่ช่วยค้ำจุนเราเอาไว้”

ภาพยนตร์เล่าเรื่องของซูซาน มอร์โรว์ (รับบทโดย เอมี่ อดัมส์) ที่ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายแต่เหมือนไม่สุขสมหวังกับสามีของเธอ ฮัตตัน มอร์โรว์ (รับบทโดย อาร์มี่ แฮมเมอร์) สุดสัปดาห์หนึ่งขณะที่ฮัตตันเดินทางไปทำธุรกิจ ซูซานก็ได้รับห่อของที่ไม่พึงประสงค์ถูกทิ้งเอาไว้ในกล่องรับไปรษณีย์ของเธอ มันคือนิยายเรื่อง Nocturnal Animals ที่เขียนโดยอดีตสามีของเธอ เอ็ดเวิร์ด เชฟฟิลด์ (เจค จิลเลนฮาล) ซึ่งเธอไม่ได้ติดต่อมานานหลายปี

nocturnal-animals-21

ข้อความที่เอ็ดเวิร์ด เขียนแนบมากับต้นฉบับนิยายของเขา บอกให้ซูซานอ่านผลงานชิ้นนี้ของเขา จากนั้นก็ให้ติดต่อเขาระหว่างที่เขาเดินทางมายังเมืองนี้ เมื่อนอนอยู่เพียงลำพังบนเตียงในยามค่ำคืน ซูซานเริ่มต้นอ่านนิยายเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นโดยอุทิศให้กับเธอ…

…แต่เนื้อหาของนิยายเต็มไปด้วยความรุนแรงและความเสียหาย เพราะเอ็ดเวิร์ดเล่าเรื่องราวของ โทนี่ เฮสติ้งส์ (รับบทแสดงโดย เจค จิลเลนฮาล) ขณะกำลังขับรถอยู่ในเท็กซัสอย่างเดียวดายในคืนหนึ่ง โทนี่และครอบครัวของเขาถูกชายสามคนตามรังควาน และถูกบังคับให้ต้องออกจากถนนและต้องเผชิญหน้ากับทั้งสามคนที่มีหัวหน้าแก๊งคือชายที่ชื่อ เรย์ มาร์คัส (แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน)

nocturnal-animals-22

โทนี่ไม่รู้จะทำเช่นไรเมื่อครอบครัวของเขาถูกลักพาตัวไป และเขาถูกทิ้งเอาไว้เพียงลำพัง เมื่อฟ้าสว่างโทนี่ไปขอความช่วยเหลือจากตำรวจ โดยได้ร้อยโทบ็อบบี้ แอนดีส (ไมเคิล แชนนอน ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว) เป็นผู้รับทำคดี แอนดีสเกิดมิตรภาพกับโทนี่ที่อยู่ในสภาพจิตใจเลื่อนลอย เขาทุ่มเทให้กับการตามล่าตัวผู้ต้องสงสัย จนสิ่งที่โทนี่หวาดกลัวที่สุดเผยตัวออกมา

nocturnal-animals-24

ซูซานที่รู้สึกประทับใจกับงานเขียนของเอ็ดเวิร์ดเรื่องนี้ และอดไม่ได้ที่จะหวนนึกถึงช่วงเวลาส่วนตัวสมัยที่เธอเคยรักกับเขา จากความพยายามที่จะมองเข้าไปในตัวเธอเอง มากกว่าชีวิตและหน้าที่การงานอันเลิศหรูที่เธอมี ซูซานเริ่มตีความหมายของหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นเรื่องราวของการล้างแค้น เรื่องราวที่เหมือนบีบให้เธอต้องหันมาประเมินค่าการตัดสินใจในหลายเรื่องที่เธอเคยกระทำไว้ และแล้ว มันเหมือนปลุกความรักที่เธอเคยหวาดกลัวว่าจะสูญหายไป เมื่อเรื่องราวนี้ทำให้เธอคิดใคร่ครวญ ซึ่งให้นิยามใหม่ทั้งกับตัวพระเอกของนิยายเรื่องนี้ และตัวเธอเองด้วย…

nocturnal-animals-23

“Nocturnal Animals” เป็นผลงานการนำเสนอของโฟกัส ฟีเจอร์ส จากผลงานการสร้างของ เฟด ทู แบล็ค ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย ไมเคิล แชนนอน, แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน, อีสล่า ฟิสเชอร์, คาร์ล กลัสแมน, อาร์มี่ แฮมเมอร์, ลอร่า ลินนี่ย์, แอนเดรีย ไรส์โบโรห์, ไมเคิล ชีน

ทอม ฟอร์ด กล่าวเสริมว่า “การเขียนบทคือส่วนหนึ่งของงานสร้างหนังที่ผมชอบมากที่สุดครับ ในขั้นของการเขียนบทภาพยนตร์ ขั้นตอนนี้เหมือนเสร็จสมบูรณ์ในตัวมันเอง และเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ปรากฏอยู่ในความคิดของผม มันอยู่ในรูปแบบที่สมบูรณ์ที่สุด เมื่อผมลงมือเขียน ผมเริ่มด้วยการสะสมภาพที่เกี่ยวพันกับตัวละครเหล่านี้ และโลกของพวกเขา ผมมองหาภาพของฉากภายใน โลเกชั่น และคนจริงๆ ที่อาศัยอยู่ในโลกที่แตกต่างออกไปของตัวละครที่ผมกำลังสร้างขึ้น จากนั้น ผมเริ่มต้นลงมือเขียน และบ่อยครั้งที่ผมเขียนรายละเอียดที่ผมไปเจอขณะทำการค้นคว้าด้วยรูปถ่าย ใส่ลงไปในบทภาพยนตร์ด้วย โลกที่ตัวละครเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่ในเรื่อง Nocturnal Animals เป็นสองโลกที่ผมคุ้นเคยดีอย่างมาก เพราะผมเติบโตมาในเท็กซัส และนิวเม็กซิโก ส่วนของเรื่องที่เกิดขึ้นในเวสต์เท็กซัส เป็นส่วนที่ผมเขียนได้ง่ายมาก ส่วนโลกที่ซูซานอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส ก็เป็นที่ที่ผมคุ้นเคยดีเช่นกัน”

nocturnal-animals-26

“ผมนึกถึงทุกเสียงและทุกภาพ และบ่อยครั้งที่ผมเขียนลงไปแบบช็อตต่อช็อตเลยครับ พอถึงเวลาที่เราจะต้องถ่ายทำจริงๆ ผมมักจะจัดการในเรื่องของรายละเอียดของสิ่งที่ผมอยากจะเก็บภาพ ความงดงามของการทำงานร่วมกับทีมงานเก่งๆ และนักแสดงเก่งๆ ก็คือมันมีสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งมันบังเกิดขึ้นในระหว่างการถ่ายทำในแบบที่ผมเองก็ไม่สามารถจินตนาการได้ และสิ่งเหล่านี้ทำให้ผลงานที่เสร็จสมบูรณ์มีรายละเอียดและดูเนียนตามากขึ้น เป็นเรื่องสำคัญมากครับที่เราจะต้องเปิดใจให้กว้างขณะถ่ายทำ และพยายามมองดูสิ่งต่างๆ ด้วยสายตาสดใหม่ บ่อยครั้งที่มันแตกต่างไปจากสิ่งที่ผมเคยจินตนาการเอาไว้เมื่อตอนที่ผมนั่งเขียนบทอยู่ที่โต๊ะ บ่อยครั้งที่มันทำให้แปลกใจ และการแสดงก็ช่วยเพิ่มสิ่งดีๆ ให้กับความซับซ้อนและความหลากหลายของภาพยนตร์เรื่องนี้”

nocturnal-animals-27

ทีมงานซูมซอกแซกดอทคอม

ad.pressacard.700.90