ใกล้จะเปิดเทอมแล้ว คราวนี้ออนเซนไม่ได้ชวนไปเที่ยวที่ไหน แต่จะชวนมาเตรียมของไปโรงเรียนกันค่ะ โดยรวบรวมวิธีการต่างๆ ที่ใช้ในการระบุชื่อบนของทุกชิ้นที่จะนำติดตัวไปโรงเรียน เพราะหากเราไม่ระบุชื่อไว้ คุณครูอาจจะไม่ทราบว่าเป็นของนักเรียนคนไหนค่ะ

วิธีการก็มีหลากหลาย จำง่ายมากค่ะ ได้แก่ “ปัก รีด ติด เขียน”

“ปัก” พวกเครื่องแบบนักเรียน อาทิ ชุดนักเรียน ชุดพละ นำไปปักชื่อตามระเบียบของโรงเรียน โดยมากร้านปักย่านใกล้โรงเรียน จะทราบระเบียบการปักของแต่ละแห่งอยู่แล้ว หรือจะถ่ายภาพตัวอย่างไปให้ที่ร้านดูก็ได้ค่ะ

ของออนเซนปักในห้างสนนราคาชิ้นละ 80 บาท เพราะปักทั้งชื่อ-ชื่อสกุล และชื่อเล่นค่ะ ถ้าไปปักช่วงใกล้เปิดเทอมก็รอกันเป็นวันๆ แต่ถ้าไปปักแต่เนิ่นๆ ก็ยืนรอรับชุดกลับได้เลยค่ะ

“รีด” วิธีนี้มีหลายขั้นตอนหน่อยค่ะ เริ่มจากไปร้านเครื่องเขียน หาซื้อกระดาษพิมพ์ลายผ้าสำหรับเครื่องพิมพ์อิ้งค์เจ็ท ถ้าใช้เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ก็ซื้อแบบเลเซอร์นะคะ

กระดาษพิมพ์ลายผ้า 1 กล่องมี 5 แผ่น ซื้อมา 140 บาท วางได้แผ่นละ 64 ชื่อ เฉลี่ยราคาชื่อละ 0.50 บาท ตอนซื้อต้องสังเกตว่าเป็นกระดาษพิมพ์ลายผ้าสำหรับผ้าสีอ่อนหรือสีเข้ม

จากนั้นก็เปิดคอมพิวเตอร์ ใช้วิชาการออกแบบให้เป็นประโยชน์ค่ะ คุณพ่อช่วยวาดรูปตัวการ์ตูนออนเซนให้เพื่อเป็นจุดสังเกต โดยใช้โปรแกรม Adobe illustrator (จะใช้โปรแกรมอื่นก็ได้ค่ะ) ส่วนออนเซนเป็นคนเลือกสี แล้วจัดวางให้เต็มแผ่นกระดาษ A4

ตอนจะสั่งพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ ต้องเลือกคำสั่งพิมพ์โดยกลับด้านซ้ายเป็นด้านขวา ไปที่เมนู Print >> Properties >> Page layout >> เลือก Mirror image แนะนำให้ลองพิมพ์บนกระดาษธรรมดาก่อนเพื่อให้ได้ขนาดและรูปแบบที่พอใจก่อนพิมพ์จริงค่ะ

จากนั้นตัดกระดาษออกมาเป็นชิ้นงาน แล้วรีดติดลงบนผ้า โดยคว่ำกระดาษด้านที่พิมพ์ลงไปบนผ้า ใช้เตารีดไฟแรงสุด นับ 10-15 วินาทีแล้วยกออก รอให้เย็นแล้วลอกเทปกระดาษออก ถ้ายังไม่ติดก็รีดทับต่ออีกนิด เตารีดแต่ละอันความร้อนไม่เท่ากันค่ะ

เสื้อผ้า ถ้ารีดติดไปแล้ว ไม่รีดทับนะคะ เพราะลายที่รีดจะหลุดค่ะ

พวกชุดชั้นใน ผ้าเช็ดหน้า แม่อุ้มรีดติดบนเสื้อไปเลยค่ะ ส่วนผ้าชนิดอื่นคุณแม่เสียดาย ก็เลยไปซื้อแถบผ้าลายก้างปลามาเพื่อทำเป็น tag ชื่อออนเซน แล้วเย็บติด ทำออกมาคล้ายกับมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองเลยค่ะ

“ติด” สติ๊กเกอร์ป้ายชื่อกันน้ำไว้บนของใช้ต่างๆ อาทิกระติกน้ำ แก้วน้ำ

ออนเซนเลือกใช้เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบในภาพ brother P-touch “model PT-D200” เป็นลายริละคุมะแสนน่ารัก กดพิมพ์ชื่อและรูปแบบตามชอบ แล้วก็สั่งพิมพ์ออกมา ลอกเทปกาวติดใช้ได้เลย สะดวกสุดๆ ติดแน่นดีค่ะ ราคาเครื่องละประมาณ 2,590 บาท มีแถมสติ๊กเกอร์มาด้วย 1 กล่อง

“เขียน” เป็นวิธีที่ง่ายสุดๆ เพียงเลือกซื้อปากกาแบบ permanent มาใช้งาน มีสีให้เลือกหลากหลาย

ใช้เขียนชื่อได้สารพัดวัตถุ ที่ต้องใช้ประจำเช่น กล่องนม และผ้าอ้อมสำเร็จรูป

การเตรียมของไปโรงเรียนเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีมากค่ะ พ่อออกแบบ แม่รีด ย่ายายช่วยเย็บ ลูกช่วยเชียร์ ทำไปก็ตื่นเต้นไปด้วย เพราะจะเป็นก้าวแรกที่ออนเซนจะได้เรียนรู้สังคมใหม่ด้วยตัวเอง ส่วนจะมีดราม่าเคล้าน้ำตาตอนไปโรงเรียนหรือไม่นั้น ช่วยเป็นกำลังใจให้ออนเซนด้วยนะคะ

ออนเซนเข็นกระเป๋า

ad.pressacard.700.90