ออนเซนได้ไปเชียงใหม่เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาค่ะ ร่วมงาน “Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ที่จัดขึ้นโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) งานใหญ่ที่จัดพร้อมกัน 4 ภาค 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ อุดรธานี เชียงใหม่ และภูเก็ต


พอถึงเชียงใหม่ก็มุ่งหน้าไปสักการะหลวงพ่อทันใจ ณ วัดพระธาตุดอยคำ วัดอายุกว่า 1,300 ปี ที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ มีที่ตั้งอยู่ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์

ออนเซนได้ไหว้พระ สรงน้ำพระ ชมวิวเมืองเชียงใหม่ ตีระฆังทุกใบ ปักตุงบนเจดีย์ทราย เดินลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และไม่ลืมที่จะหยิบล็อตเตอรี่ให้คุณพ่อ ซึ่งก็ถูกแน่นอนค่ะ (ถูกกิน)

มื้อกลางวันทานอาหารเมืองที่ร้านเฮือนเพ็ญ จกข้าวนึ่งทานคู่กับไข่เจียวอย่างสบายใจ แวะเข้าที่พักเพื่อเก็บกระเป๋า แล้วไปเที่ยวเชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี

ที่คาเฟ่ด้านหน้ามียีราฟคอยาวยืนต้อนรับอยู่ จากนั้นก็เดินชมสถานอนุบาลเสือ เบบี๋เสือขาวที่ออนเซนเคยอุ้มตัวโตขึ้นมากเลยค่ะ

จากนั้นก็ซื้ออาหารเตรียมไปป้อนพี่ยีราฟ โดยนั่งรถชมสัตว์ไปเรื่อยๆ ตามรายทาง พี่ยีราฟหม่ำกล้วยอย่างเอร็ดอร่อย แต่เพียงครู่เดียวก็มีลมพัดแรง เมฆครึ้ม ฝนทำท่าจะตก พี่ยีราฟ ม้าลาย และสัตว์อื่นๆ วิ่งหาที่กำบังหลบฝนกันจ้าละหวั่น การทัวร์ชมสัตว์เลยต้องจบลงอย่างรวดเร็ว

พอฝนซาก็ไปยังบ้านโบราณเชียงใหม่ (ถนนเจริญประเทศ หลังตลาดอนุสาร) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง ใกล้ขัวเหล็ก ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน “เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย”

ด้านหน้าโซนลานทราย เป็นจุดสรงน้ำพระ ตัดตุงไส้หมู ปักตุงที่เจดีย์ทราย แห่ไม้ค้ำสรี แจกสรวยดอกสำหรับบูชาสิริมงคล และเสี่ยงเซียมซี

มีโซนกาดหมั้วครัวฮอม จำหน่ายอาหารพื้นเมือง ใกล้กันเป็นเวทีการแสดงดนตรีพื้นเมือง พื้นบ้านล้านนา หรือจะเดินช้อปปิ้งของดีชุมชน สินค้าในโครงการประชารัฐสามัคคีที่โซนกาดโบราณวิถีคนเมืองก็ได้

ตัวบ้านโบราณอายุกว่า 140 ปี จัดแสดงหัตถกรรมพื้นบ้านล้านนา มีจุดรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ และปู่อาจารย์พรมน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์มงคล 9 วัด

เนื่องจากฝนตก การแสดงชุด “เยาวชนล้านนาไทย ชุ่มฉ่ำใจ๋ ปี๋ใหม่เมือง” จึงถูกยกขึ้นมาแสดงบนชั้น 2 ของบ้านโบราณ ออนเซนที่หลับตั้งแต่ออกจากเชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี ตื่นมาทันชมการแสดงพอดีค่ะ และได้ทานขันโตกไปพร้อมๆ กับชมการแสดงไปด้วย เจริญอาหารมากๆ ก่อนกลับที่พักได้จับพู่กันเรียนศิลปะเล็กน้อยอีกด้วย


ออนเซนหลับชาร์จพลังเต็มที่ พอรุ่งขึ้นวันถัดไปก็พร้อมเที่ยวต่อ เริ่มที่วัดชัยมงคล นำดอกมหาโชค (กระดิ่งดังฟ้า) มัดยอดไม้ค้ำ แล้วนำไปค้ำต้นไม้ เพื่อค้ำจุนพุทธศาสนา ก่อเจดีย์ทราย พร้อมปักตุงนักษัตร สรงน้ำพระ เดินไปดูปลาที่ริมน้ำปิงหลังวัด

จากนั้นไปวัดสวนดอก ตักบาตรเหรียญใส่บาตรเล็กๆ สรงน้ำพระ ลอดซุ้มสืบชะตา แล้วก็แวะไปเดินเล่นที่บ้านข้างวัด ก่อนจะปิดท้ายทัวร์วัดที่วัดอุโมงค์ ออนเซนเดินลอดอุโมงค์จากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งอย่างเพลิดเพลินราวกับเดินในเขาวงกต ท่ามกลางความร่มรื่นและเงียบสงบ

กลางวันทานที่ร้านสวนผักโอ้กะจู๋ ออนเซนประทับใจน้ำปั่นของที่นี่มากค่ะ สีสันสดใสเสิร์ฟแบบไอเดียเก๋ๆ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย โดยเฉพาะน้ำมะพร้าว เสิร์ฟแบบไร้กะลา ตอนจะทานให้เอาหลอดเจาะทะลุลงไป น้ำมะพร้าวก็จะไหลลงไปยังแก้วด้านล่างที่มีผลไม้หลากสี เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากค่ะ

ขอขอบคุณ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) สำหรับทริปที่น่าประทับใจ และขอบคุณ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

ออนเซนดีใจที่มีส่วนร่วมสืบสานสงกรานต์ล้านนาไทยค่ะ ขอให้มีงานดีๆ แบบนี้เรื่อยๆ นะคะ

“ออนเซนเข็นกระเป๋า”

ad.pressacard.700.90