​ไม่บ่อยนักที่นักแสดงหญิงยอดฝีมือ 3 รุ่น จะโคจรมาประชันบทบาทกันในหนัง “ของผู้กำกับผู้ชาย” ที่ว่าด้วย “การเติบโตของผู้ชาย” แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วใน “20th Century Women” หนังดราม่าที่ครองใจฮิพสเตอร์มาแล้วทั่วโลก และกำลังจะลงโรงฉายที่เฮ้าส์ อาร์ซีเอที่เดียว ในวันที่ 29 มิถุนายนนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักแสดงหญิง 3 คนนั้นคือ แอนเน็ตต์ เบนิ่ง (วัย 59) ผู้เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 4 ครั้ง, เกรต้า เกอร์วิก (วัย 34) เจ้าหญิงวงการหนังอินดี้อเมริกัน และ แอลล์ แฟนนิ่ง (วัย 19) นักแสดงวัยรุ่นที่ฝีมือจัดจ้านที่สุดในรุ่นเดียวกัน

ทั้งหมดจะมาพบกันใน “20th Century Women” ผลงานกำกับของ “ไมค์ มิลส์” อดีตอาร์ติสต์ชื่อดังที่ผันตัวมาทำหนัง โดยเนื้อเรื่องนั้นจะอิงจากประวัติชีวิตของมิลส์เอง ตอนที่เขายังเป็นวัยรุ่นในช่วงปลายยุค 70 เขาเติบโตมากับผู้หญิง 3 คน คือ แม่ที่โคตรเท่ (รับบทโดย เบนิ่ง) ศิลปินสาวสุดฮิพ (รับบทโดย เกอร์วิก) และรักแรกของเขาผู้หมกมุ่นกับความตาย (รับบทโดย แฟนนิ่ง)

แอลล์ แฟนนิ่ง รับบท จูลี่ ซึ่งดาราสาวเจ้าบทบาทพูดถึงตัวละครนี้ว่า “จูลี่เป็นคนสวย แต่ผมของเธอเหมือนไม่ได้สระมาหลายวัน เพราะเธอเป็นคนขี้เกียจ เธอมักพูดจาอ่อนหวาน แต่ครึ่งหนึ่งเป็นคำพูดโกหก เธอไม่หัวเราะ เพราะในหัวของเธอหมกมุ่นอยู่กับความทุกข์และความตาย”

เธอเล่าพลางระเบิดหัวเราะออกมาดังลั่น “ฉันยังเซอร์ไพรส์เลยที่ในที่สุดฉันก็ออดิชั่นบทนี้ผ่าน”

เสียงหัวเราะของ แอลล์ แฟนนิ่ง ดังกังวานไม่เหมือนใคร แอนเน็ตต์ เบนิ่ง เล่าว่า “ทุกครั้งที่แอลล์หัวเราะ มันฟังดูตลกมากๆ จนคนรอบข้างอดหัวเราะตามไม่ได้”

บท จูลี่ ในหนังที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์เรื่อง “20th Century Women” นั้นเป็นเหมือน “รักแรก” ของ เจมี่ ตัวละครเอกของเรื่องซึ่งอิงมาจากประสบการณ์ตรงของผู้กำกับ ไมค์ มิลส์ สมัยเพิ่งแตกเนื้อหนุ่ม

“จูลี่เป็นเด็กแปลกๆ หน่อย เธอมีแม่เป็นนักบำบัดวัยรุ่น แต่จัดการลูกสาวตนเองไม่ได้ จูลี่อายุมากกว่าเจมี่ แต่เธอกลับสนิทใจเวลาอยู่กับเขา” แอลล์ แฟนนิ่งพยายามอธิบายบทของเธอ

ไมค์ มิลส์เล่าว่า บทของจูลี่ ไม่ได้ต้องการแค่ความสวยเท่านั้น แต่ต้องมีเสน่ห์ชวนมอง และที่สำคัญ “นักแสดงต้องถ่ายทอดความซับซ้อนของตัวละครออกมาให้ได้ ซึ่งแอลล์ทำได้อย่างยอดเยี่ยม”

แอนเน็ตต์ เบนิ่ง ผู้แสดงร่วมกับแอลล์ แฟนนิ่งในหนังก็เสริมว่า “เธอเก่งมาก เพราะตัวละครที่เธอเล่น ไม่เหมือนตัวจริงของเธอเลย ฉันยังประหลาดใจว่าเธอเข้าใจวัยรุ่นในยุคนั้นได้อย่างไร”

แอลล์ แฟนนิ่งเล่าถึงวิธีการทำงานของเธอและไมค์ มิลส์ ว่า มิลส์จะเป็นคนหาอะไรต่างๆ จากยุคนั้นมาให้เธอ ทั้งเพลง และหนังสือ “เขาให้ฉันอ่านหนังสือพวกเฟมินิสต์หัวรุนแรงจากยุค 70 แล้วบอกฉันว่า จูลี่จะต้องชอบบทนี้ เธออ่านซะ อ่านได้ใจความอย่างไร พรุ่งนี้เราจะถ่ายฉากที่เธออธิบายหนังสือเล่มนี้ให้กับเจมี่ฟัง ฉันได้ยินแบบนั้นก็แทบกรี๊ด มันประหลาดและท้าทายฉันมาก”

ความซับซ้อนและแปลกแยกนี้เอง ที่ทำให้ตัวละคร จูลี่ ของแอลล์ แฟนนิ่งมีเสน่ห์ขึ้นมาได้ และทุกครั้งที่เธอปรากฏตัวขึ้นบนจอหนัง ทุกสายตาของผู้ชมก็ถูกตรึงไว้ที่ดวงตาของเธอราวกับโดนมนต์สะกด

เมื่อถูกถามว่า “20th Century Women” จะมอบอะไรให้ผู้ชมบ้าง แอลล์ แฟนนิ่งบอกว่า “มันเป็นเรื่องของมนุษย์ ที่ผูกพันกันในช่วงเวลาหนึ่ง พวกเขาเป็นเหมือนครอบครัว ถึงจะไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดใดๆ เลย ซึ่งฉันคิดว่าตรงนั้นคือความงดงามของหนังเรื่องนี้”

ไม่ว่าคุณจะใช่หรือไม่ใช่แฟนเดนตายของแอลล์ แฟนนิ่ง แต่คุณจะต้องหลงรักเธอใน “20th Century Women” หนังรักที่ชวนให้หัวใจอิ่ม เริ่ม 29 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอที่เดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2641-5177 หรือเพจเฟซบุ๊ก house RCA

ad.pressacard.700.90