เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีการแจกรางวัล “แสงชัย สุนทรวัฒน์” ให้แก่สื่อมวลชนทางด้านวิทยุและโทรทัศน์ที่มีผลงานดีเด่น ครั้งที่ 20 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน

ผมในฐานะที่เป็นกรรมการของ มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดประกวดรางวัลนี้ร่วมกับ สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ได้รับเชิญไปเป็นสักขีพยานกับเขาด้วย

ภาพจากเฟซบุ๊ก สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

ขออนุญาตนำบรรยากาศบางส่วน และผลการประกาศรางวัลบางส่วนมาบันทึกไว้ ทั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับรางวัลต่างๆ และเพื่อระลึกถึง ‘แสงชัย สุนทรวัฒน์’ หนึ่งในตำนานนักสื่อสารมวลชนที่มีผลงานยอดเยี่ยมทั้งทางด้านวิทยุโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ในฐานะคอลัมนิสต์คนหนึ่งของไทยรัฐ ที่ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านยังคงจดจำเขาได้จนถึงทุกวันนี้

คุณแสงชัย สุนทรวัฒน์ ถูกลอบยิงถึงแก่ชีวิตเมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ.2539 นับมาถึงวันนี้เป็นเวลา 21 ปีเต็มๆ และเมื่อเขาถึงแก่กรรมไปแล้ว คุณวัชรี สุนทรวัฒน์ ภรรยาคู่ชีวิตก็นำเงินที่ประชาชน ซึ่งจำนวนมากไม่เคยรู้จักกับแสงชัยเลย แต่ศรัทธาในผลงานของเขาได้ร่วมกันบริจาคในระหว่างสวดพระอภิธรรมมาจัดตั้งเป็นมูลนิธิฯขึ้น

วัตถุประสงค์หลักก็เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของแสงชัย ที่เป็นผู้ริเริ่มการปฏิรูปสื่อด้านโทรทัศน์ และวิทยุอย่างจริงจัง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ อสมท จนสามารถปลุก อสมท ให้ฟื้นจากแดนสนธยาได้สำเร็จ

ทำให้เกิด “รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์” ขึ้น และได้มีการมอบให้แก่ข่าวและสารคดีทางโทรทัศน์ต่างๆ ที่จัดประกวดขึ้นมานับตั้งแต่ปีแรกที่แสงชัยเสียชีวิต…ดังนั้นในปีนี้จึงเป็นครั้งที่ 20 ดังกล่าว

ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ซึ่งจะรับหน้าที่ในการสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ มาพิจารณาตัดสิน รวมทั้งการประกาศเชิญชวนให้สถานีต่างๆ ส่งเข้าประกวด

พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ประธานในพิธี ภาพจากเฟซบุ๊ก สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

สำหรับการประกาศรางวัลครั้งที่ 20 ซึ่งใช้ผลงานของปี 2559 มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดถึง 117 ชิ้น แบ่งออกเป็นประเภทข่าวยอดเยี่ยม 78 ข่าว จาก 13 สถานี ประเภทข่าวและสารคดีโทรทัศน์ท้องถิ่นดีเด่น 27 ข่าว จาก 7 สถานี และประเภทรายการข่าววิทยุ 12 รายการ จาก 7 สถานี

ผมคงไม่สามารถที่จะนำรายชื่อของข่าวหรือรายการที่ได้รับรางวัลมาลงได้ทั้งหมดเพราะเนื้อที่จำกัด…ขออนุญาตนำลงเพื่อเป็นตัวอย่างเพียงบางข่าวและบางประเภทดังนี้นะครับ

ประเภทข่าวโทรทัศน์เชิงสืบสวน ไม่มีข่าวใดได้รางวัลยอดเยี่ยม แต่มีข่าวที่ได้รับรางวัลชมเชย 2 ข่าว ได้แก่ “แกะรอยสวมสิทธิบัตรประชาชนพระภิกษุเชื่อมโยงแก๊งทัวร์จีน” ของไทยทีวีช่อง 3 และ “ปริศนา ธุรกิจแสนล้าน CLMV” จากสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาทเท่ากันทั้ง 2 ข่าว

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ภาพจากเฟซบุ๊ก สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

ประเภทสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ในประเภท รายการสารคดียอดเยี่ยม ได้แก่ “เปิดปม ตอนชะนีเร่” จากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้โล่เกียรติยศและเงินรางวัล 50,000 บาท…ชมเชย ได้แก่ “สารตั้งต้น ตอน ชายหาดหลังห้องแห่งความลับ” จากสถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

ประเภท สกู๊ปข่าวยอดเยี่ยม ได้แก่ “ปัญหาสมณศักดิ์กับการปกครองคณะสงฆ์” ของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ได้รับโล่เกียรติยศและเงินรางวัล 50,000 บาท

ประเภท ข่าวเหตุการณ์ยอดเยี่ยม (รายงานสด) ได้แก่ ข่าว “ระเบิดหัวหิน” จากสถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 ได้รับโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

ประเภท ข่าวเหตุการณ์ยอดเยี่ยม (ในรายการข่าวปกติ) ได้แก่ ข่าว “อุ้มลูกวัย 2 ขวบจะกระโดดสะพานลอย” จากสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ได้โล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

ขอแสดงความยินดีกับผู้สื่อข่าว ช่างภาพ และทีมงานของช่องต่างๆ ที่ได้รับรางวัล และขอให้กำลังใจแก่ทุกๆข่าวและทุกๆ ช่องที่ไม่ได้รับรางวัล…โปรดอย่าท้อถอยหรือท้อแท้นะครับ

สู้ๆต่อไป…ทำข่าวอย่างมืออาชีพ อย่างสร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม และสำคัญที่สุด ไม่ละเมิดจริยธรรม…ต่อไป

การทำอะไรที่ดีๆ เพื่อสังคมของสื่อทั้งหลายนั้น ประชาชนเขาจะรู้เอง และจะยกย่องเอง ถือว่าเป็น “รางวัล” ที่ควรภาคภูมิใจอยู่ในตัวของมันเองแล้วครับ.

“ซูม”

ad.pressacard.700.90