ผมหายหน้าหายตาไปจากคอลัมน์นี้โดยมิได้บอกกล่าวเล่าสิบเสียหลายวัน ต้องขอขอบคุณคุณ “อ๊อด เทอร์โบ” และคุณ “ต้อย ตัวสำรอง” ที่มาช่วยเป็นมวยแทนให้ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว

ปกติเวลาผมจะหนีไปเที่ยว หรือไปทำธุระปะปังอะไรที่ไหนก็จะเขียนเกริ่นให้ทราบไว้ก่อน พร้อมกับเตรียมต้นฉบับล่วงหน้าสัก 2-3 วัน จากนั้นก็จะเขียนรายงานสดๆ ส่งมาจากจุดหมายปลายทางโน่นเลย

แต่งวดนี้ตั้งตัวไม่ทันเลยละครับ เพราะนั่งประชุมอยู่กับเพื่อนพ้องน้องพี่กองบรรณาธิการไทยรัฐอยู่ดีๆ เกิดรู้สึกมีอาการปวดท้องเหมือนท้องจะเสียขึ้นมาอย่างกะทันหัน ต้องขออนุญาตท่านประธานไปเข้าห้องน้ำ

ปรากฏว่าไหลโกรกออกมาเลยครับ แต่ไม่ยักกะใช่อุจจาระสีเหลือง หรือสีคล้ำอย่างที่ควรจะเป็น…กลับกลายเป็นเลือดสีแดงสดๆ เต็มไปหมด

ผมก้มลงดูแล้วก็ยิ้มแบบใจดีสู้เสือ มิได้ตกอกตกใจอะไรมากนัก เพราะเคยเป็นอย่างนี้มาแล้วหนหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ไปส่องกล้องตรวจมาเรียบร้อย พบว่าในลำไส้ใหญ่ของผมมี “ติ่งเนื้อ” หรือ Polyp อยู่หลายติ่ง

เจ้าติ่งนี้มักเกิดขึ้นได้กับคนที่นั่งโต๊ะทำงาน หรือชอบรับประทานอาหารมันๆ เวลาหมอเขาส่องกล้องดูจะเห็นติ่งขาวๆคล้ายๆ ต้นเห็ดเล็กๆ โผล่ขึ้นมาในลำไส้บางจุด

เจ้าติ่ง Polyp นี่แหละครับ ที่อาจจะโดนกากอาหารบาดเอาบ้างทำให้ติ่งแตก และมีเลือดไหลโกรกแบบที่เรียกว่า บลิดดิ้ง Bleeding จนเกิดอาการถ่ายเป็นเลือดอย่างที่ว่า

ของผมมีอยู่หลายติ่ง และคุณหมอก็ตัดให้หมดแล้วทุกติ่ง รวมทั้งวิเคราะห์ผลแล้วไม่มีอาการของมะเร็ง แต่เพื่อความไม่ประมาทก็จะขอนัดส่องกล้องปีละครั้ง หรือ 2 ครั้ง ตามความเหมาะสม

ผมก็เดาเอาว่า อาจจะมีบางติ่งที่หมอยังตัดไม่หมด หรืออาจจะเกิดขึ้นมาใหม่บ้างก็ได้เพราะนานแล้ว คงจะแตกอีกครั้ง…จึงไม่ตกใจอะไรมาก เนื่องจากเมื่อคราวก่อนถ่ายแค่ 2 ครั้งก็หยุดไปเอง

ที่ไหนได้ ปรากฏว่าสถานการณ์เมื่อบ่ายวันศุกร์โน้น ไม่ยักเป็นอย่างที่คาดไว้…2 ครั้งยังไม่หยุด 3 ครั้งก็ไม่หยุด กลายเป็น 4 ครั้งในเวลา 1 ชั่วโมง แถมเป็นเลือดสดๆ ซะมากกว่ากากอาหาร

เห็นท่าไม่ดี ผมตัดสินใจเรียกรถโรงพิมพ์ไปส่งที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลรามาธิบดี ในทันที เพราะนอกจากจะเป็นโรงพยาบาลรัฐที่อยู่ใกล้โรงพิมพ์ไทยรัฐมากที่สุดแล้ว คุณหมอที่ดูแลรักษาโรคนี้ของผมท่านก็ประจำอยู่ที่นี่

ปรากฏว่าไปถึงห้องฉุกเฉินผมก็ยังถ่ายเป็นเลือดอีก 2 ครั้ง จนตัวซีดเป็นไก่ต้มไปเลยทีเดียว คุณหมอต้องรับตัวผมไว้และจัดการให้ยาหยุดเลือดไปพร้อมๆ กับการให้เลือดใหม่อย่างฉับพลัน 2 ถุงภายในคืนเดียว

วันรุ่งขึ้นยังต้องให้อีก 1 ถุง รวมทั้งสิ้น 3 ถุง เป็นเหตุให้ผมต้องไปนอนแซ่วอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีถึง 6 คืน 6 วันด้วยประการฉะนี้

คุณหมอท่านสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ผมเลือดออกมากกว่าทุกครั้งที่เวลา Polyp แตกในอดีต น่าจะเป็นเพราะผมผ่าตัดหัวใจทำบายพาสมาเมื่อ 2 ปีก่อน ต้องกินยาที่ทำให้เลือดอ่อนตัวอย่าง เบบี้ แอสไพริน และ พาร์วิก อยู่เป็นประจำ ทำให้เลือดไหลมากกว่าปกติ

คงจะต้องไปหารือกับคุณหมอทางด้านโรคหัวใจอีกครั้งว่าจะปรับยาลงบ้างหรือไม่ อย่างไร ในวันข้างหน้า

ก็ขออนุญาตนำประสบการณ์จากโรคภัยไข้เจ็บมาเล่าเพื่อแชร์ความรู้กับท่านผู้อ่านดังเช่นที่ผมปฏิบัติอยู่เสมอๆ เวลากลับจากโรงพยาบาล

จริงๆ แล้วการถ่ายเป็นเลือดมาจากหลายสาเหตุ จากกระเพาะเป็นแผลก็ได้ จากริดสีดวงทวารก็ได้ ส่วนของผมก็มาจากติ่งเนื้อหรือ Polyp ในลำไส้ใหญ่อย่างที่ว่า

ข้อแนะนำข้อแรกเลยก็คือต้องรีบไปหาหมอ ให้ท่านตรวจวินิจฉัยว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร ท่านจะได้รักษาได้อย่างถูกต้อง

ถ้ามาจาก Polyp ท่านก็จะส่องกล้องจัดการขริบ หรือตัดออกไปซะ เพราะเจ้า Polyp โดยตัวเองไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆ จนมันโตขึ้น อาจจะกลายเป็นมะเร็งได้

รู้เสียก่อนล่วงหน้า จัดการขริบซะให้เรียบร้อย ท่านบอกว่าจะป้องกันการเป็นมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้ถึงเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ของฝากจากการไปซ่อมสุขภาพงวดนี้ของผมก็คือ หากถ่ายเป็นเลือดโปรดอย่าตกใจ รีบไปหาหมอด่วน แล้วทุกอย่างจะดีเองละครับ.

“ซูม”

ad.pressacard.700.90