คราวนี้ออนเซนไม่ได้เข็นกระเป๋าไปไหน เพราะต้องเตรียมตัวสอบที่โรงเรียนค่ะ สัปดาห์หน้าออนเซนจะมีการประเมินผลพัฒนาการวัยอนุบาล คุณครูประจำชั้นบอกแนวข้อสอบมาคร่าวๆ ว่าจะประเมินผลอะไรบ้าง แม่อุ้มก็เลยปิ๊งไอเดียที่จะทำแบบฝึกหัดให้ออนเซน ประมาณเก็งข้อสอบนั่นเอง

ว่าแล้วแม่อุ้มก็เริ่มจาก การค้นหาหาฟอนต์ที่เป็นเส้นประ เพื่อเอามาใช้ประกอบการทำแบบฝึกหัด โชคดีที่ค้นเจอ Font “SW SuwitUPC” และ “SW Suwit_DotUPC” ของ ศน.สุวิทย์ บั้งเงิน ที่มาของ SW Font มาจากหนังสือแบบฝึกหัดภาษาไทย ชั้น ป.1 กระทรวงศึกษาธิการ โดยมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟอนต์ฟรีที่ https://sites.google.com/a/esdc.go.th/sv-sw/bbl

เข้าไปตามลิ้งค์ด้านบน เลื่อนลงไปด้านล่างจะเจอไฟล์ตามภาพ กดดาวน์โหลดไฟล์ “Font_SW.rar” ที่ลูกศรด้านขวา เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยก็เข้าไปใน folder Font_SW จากนั้นคลิกขวาเลือก Install (ตามภาพ) แค่นี้เราก็มีฟอนต์คัดลายมือไว้ใช้แล้วค่ะ Font SW Suwit_DotUPC เป็นฟอนต์เส้นประ ส่วน Font SuwitUPC เป็นฟอนต์เส้นทึบ

หากฟอนต์ไม่ยอมเปลี่ยน (หลังจากเลือกข้อความแล้ว) ให้เปิดเมนู Font แล้ว copy font ที่ 2ไปวางที่ 1 (ตามภาพ)

นอกจากนี้ก็มีไฟล์ Microsoft word สำหรับคัดลายมือ ซึ่งทำเส้นบรรทัดไว้บนพื้นหลังให้อีกด้วย โดย Font size = 60 และ Line spacing = 0.9 เลือกดาวน์โหลดได้ตามชอบ

เมื่อพร้อมแล้ว แม่อุ้มก็คิดค้นแบบฝึกหัดขึ้นมาเอง โดยใช้ Font SW ที่เป็นเส้นทึบและที่เป็นเส้นประ เพื่อให้ออนเซนได้ฝึกคัดไทย และทบทวนการเรียนรู้ก่อนสอบค่ะ

แบบฝึกหัดแรกเขียนตามรอยเส้นประ ฝึกคัดลายมือ

แบบฝึกหัดที่ 2 วงกลมรอบตัวเลขที่เหมือนวงกลมใหญ่

แบบฝึกหัดที่ 3 โยงตัวเลขและตัวอักษรที่เหมือนกัน

แบบฝึกหัดที่ 4 ระบายสีจำนวนตามตัวเลข

แบบฝึกหัดที่ 5 โยงภาพที่สัมพันธ์กับตัวอักษร

นี่ก็เป็นตัวอย่างแบบฝึกหัดที่แม่อุ้มทำให้เพื่อเตรียมตัวสอบในครั้งนี้ ขอบคุณสำหรับ Font และไฟล์ดีๆ ไว้ ณ ที่นี้ คุณแม่คนไหนมีเวลาว่างก็สามารถ diy แบบฝึกหัดให้ลูกๆ เพื่อเสริมการเรียนรู้ของเขาได้ หรือถ้าไม่มีเวลาจะ inbox มาถามแม่อุ้มก็ได้นะคะ ตอนนี้ขอตัวเอาแบบฝึกหัดไปให้ออนเซนก่อนค่ะ

 

ad.pressacard.700.90