บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ สานต่อความสำเร็จในการสร้างปรากฏการณ์ใหม่บนรั้วก่อสร้างโครงการ “สามย่านมิตรทาวน์” เป็นพื้นที่โชว์ผลงาน “สตรีทอาร์ตแกลเลอรี่” อย่างสมบูรณ์แบบ

จากซ้าย: ฐิติภูมิ เพ็ชรสังข์ฆาต, พิชญา ศรีระพงษ์, ภัทธิรา เจริญชาศรี, สาริษฐ์ ไตรโรจน์, ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง, อัครพล หมุนรอด

โดยจับมือ 4 ศิลปินนักวาดภาพรุ่นใหม่ ได้แก่ พิชญา ศรีระพงษ์ หรือ เบียร์ พิช (Beer Pitch), อัครพล หมุนรอด (Akkarapon Munlod), จี๊ป คงเดชะกุล (Jeep Kongdechakul) และ ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ ปอม ชาน (Pomme Chan) ร่วมกันสร้างสรรค์ “สามย่านมิตรทาวน์ อาร์ทิสท์ คอลลาบอเรชั่น 2” สะท้อนมุมมองของสามย่านมิตรทาวน์ผ่านฝีมือของเหล่าศิลปินสุดคูลที่จะมาสร้างบรรยากาศแห่งความเป็นมิตรให้ชุมชนโดยรอบสามย่าน ซึ่งโปรเจ็กต์นี้มี ภัทธิรา เจริญชาศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดัคท์สโตร์ เดอะ ดีไซน์กูรู จำกัด เป็นผู้ทำหน้าที่รวบรวมศิลปิน

และเมื่อเร็วๆ นี้โครงการ “สามย่านมิตรทาวน์” ก็ได้จัดงานเปิดตัวโปรเจ็กต์ โดยมีศิลปินเจ้าของผลงานมาร่วมบอกเล่าแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานสุดเท่ชิ้นสำคัญนี้ ที่โครงการสามย่านมิตรทาวน์ พร้อมกับมีช่างภาพหน้าใหม่ฝีมือไม่ธรรมดาจากแฟนเพจชื่อดัง White Gallery และ Wattana มาร่วมลั่นชัตเตอร์ให้บรรดาสื่อมวลชนที่มาร่วมงานได้มีรูปสวยๆ โดยมีฉากหลังเป็นผลงานสตรีทอาร์ต สุดคูลของศิลปินที่ชื่นชอบอีกด้วย

สาริษฐ์ ไตรโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ บอกเล่าแนวคิดในการทำรั้วโครงการให้กลายเป็นสามย่านมิตรทาวน์ อาร์ทิสท์ คอลลาบอเรชั่น 2 ว่า “สามย่านมิตรทาวน์ถูกพัฒนาให้เป็นพื้นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้ใช้งาน (Smart) และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน (Friendly) โดยใช้คอนเซ็ปต์ “Urban Life Library – คลังแห่งอาหารและการเรียนรู้” จึงเลือกใช้ 4 ศิลปินร่วมสมัยมาถ่ายทอดตัวตนของสามย่านมิตรทาวน์ โดยแบ่งออกเป็น 1. สมาร์ทมิกซ์ยูส (Smart Mixed-use) 2. คลังแห่งการเรียนรู้ (The Learning Library) 3. คลังแห่งอาหาร (The Eating Library) 4. คลังแห่งการอยู่อาศัย (The Living Library)

ภัทธิรา เจริญชาศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดัคท์สโตร์ เดอะ ดีไซน์กูรู จำกัด กล่าวว่า “นับเป็นปีที่ 2 ที่ทางทีมได้มาสานต่อ สตรีทอาร์ตแกลเลอรี่ ของโครงการสามย่านมิตรทาวน์จากการรวบรวมศิลปิน 6 ท่าน นำเสนอผลงานสตรีทอาร์ตผ่านงานศิลปะวาดผนัง (Graffiti Arts) ในปีที่แล้ว และในปีนี้เราได้เพิ่มศิลปินชั้นนำของเมืองไทยเป็นนักวาดภาพประกอบชื่อดังอีก 4 ท่าน โดยนำเสนอผ่านงาน อิลลัสเตรชั่น (Illustration) ที่ศิลปินเเต่ละคนตีความคอนเซ็ปต์ของสามย่านมิตรทาวน์ในเเง่มุมที่เเตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้สื่อถึงแนวคิดโครงการให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น”

สำหรับ 4 ศิลปินรุ่นใหม่ ผู้มากด้วยฝีไม้ลายมือ ซึ่งต่างสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดประกอบมามากมายจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่มาร่วมออกแบบรั้วโครงการก่อสร้างสามย่านมิตรทาวน์ในรูปแบบอาร์ตแกลเลอรี่ครั้งล่าสุดนี้ ได้แก่ พิชญา ศรีระพงษ์หรือเบียร์ พิช (Beer Pitch), อัครพล หมุนรอด (Akkarapon Munlod), จี๊ป คงเดชะกุล (Jeep Kongdechakul) และ ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ ปอม ชาน (Pomme Chan) ซึ่งศิลปินแต่ละคนต่างสะท้อนจุดเด่นของโครงการสามย่านมิตรทาวน์ได้อย่างชัดเจน และเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง

โดยในงานมีการพูดคุยกับ 3 ศิลปินเจ้าของผลงานที่มาร่วมเปิดเผยแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานจากโจทย์ที่ได้รับจากโครงการสามย่านมิตรทาวน์ให้กลายเป็นชิ้นงานศิลปะในแบบฉบับของตัวเอง

เริ่มจาก ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือที่รู้จักกันในนามของ “ปอม ชาน” เผยว่า “ยินดีที่ได้ร่วมงานกับโครงการสามย่านมิตรทาวน์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมสร้างสีสันให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปมาในย่านนี้สามารถชมงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งช่วยให้บ้านเมืองดูสดใสมากยิ่งขึ้น เพราะเรื่องของงานศิลปะไม่ได้อยู่แค่ในแกลเลอรี่ แต่พื้นที่ภายนอกก็สามารถเป็นนิทรรศการศิลปะได้เหมือนกัน

“สำหรับโจทย์ที่รับคือ Smart Living โดยนำเสนอในเชิง Abstact โดยใช้ลูกบอลที่มาหลากหลายขนาด ในภาพเป็นตัวแทนของโมเลกุลและสะท้อนถึงความซับซ้อนที่มีการเชื่อมโยงกันด้วยเส้นสายที่พาดไปมา แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันเทคโนโลยีสามารถเชื่อมต่อทุกสิ่งเข้าไว้ด้วย และมองว่า Smart Living ในรูปแบบของตัวเอง เป็นการจัดการสิ่งที่ต่างๆ ให้เป็นเรื่องง่ายดายมากขึ้น”

พิชญา ศรีระพงษ์

พิชญา ศรีระพงษ์ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เบียร์ พิช” เล่าว่าติดตามผลงานสตรีทอาร์ตของโครงการสามย่านมิตรทาวน์มาตั้งแต่เฟสแรก จึงรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นร่วมงานสร้างสรรค์ผลงานที่มีความท้าทาย น่าสนุก และมีความสุขมากที่ได้ร่วมงานในโปรเจ็กต์นี้

“ส่วนใหญ่โครงการก่อสร้างทั่วไปจะขึงผ้าใบ หรือเป็นรั้วกั้นธรรมดา แต่สำหรับโครงการนี้มีการนำศิลปะเข้าไปใส่บนผนังรอบ ๆ โครงการ ทำให้ถนนในย่านนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น

“เมื่อได้รับโจทย์ Smart Mixed-use ซึ่งต้องสื่อถึงโครงการที่มีความทันสมัย แต่ในความทันสมัยนั้น ก็ต้องมีความสร้างสรรค์ด้วย จึงทำให้นึกถึงเรื่องของเส้นสายในงานสถาปัตยกรรม การเขียนแบบภายนอก ภายใน หรือการนำสัญลักษณ์ของการเขียนแบบมาใช้ อย่างฟอนท์ที่นำมาใช้ ก็เป็นการเขียนในรูปแบบไอโซเมติก คล้ายการเขียนแบบอาคาร รวมถึงฟอนท์ที่มีการซ้อนกัน หรือเส้นสายที่มีการพาดไปมาที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องของระบบต่างๆ ภายในอาคารที่มีความเชื่อมโยงถึงกันหมด สำหรับในเรื่องโทนสีได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายที่นิวยอร์กซึ่งมีทั้งสีสันสดใส แต่ก็จะมีความเงียบขรึมอยู่ในภาพเดียวกันด้วย จึงดึงโทนสีเหล่านั้นมาใช้กับผลงานนี้ เพื่อสื่อถึงความเป็นเมือง อุปกรณ์เทคโนโลยี เป็นต้น”

อัครพล หมุนรอด

“เตอร์” อัครพล หมุนรอด กล่าวว่า ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชนสามย่าน และเป็นผลงานชิ้นใหญ่ที่สุดครั้งแรกของตัวเองด้วย “โครงการก่อสร้างทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นผนังเขียวที่ดูน่ากลัว แต่สำหรับรั้วโครงการสามย่านฯ เราได้สร้างสรรค์ผลงานและใช้สีสันต่างๆ มากลบความน่ากลัว บวกกับขนาดของงานที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้คนเข้าถึงงานศิลปะได้ง่ายขึ้น

“โดยนำโจทย์ Learning ที่ได้รับนำมาตีความคำว่า เรียนรู้ ในรูปแบบที่ตัวเองชอบซึ่งเป็นการนำความสนุกเข้ามาเล่นกับการเรียนรู้ กลายเป็นการเรียนรู้นอกกรอบ และเมื่อใช้ความสนุกมาเล่นด้วย ก็ทำให้เกิดคาแร็คเตอร์ต่าง ๆ เช่น ผู้คนที่ต่างช่วงวัยกันที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ รวมถึงการใส่สีสันให้เพิ่มมากขึ้น ด้วยโทนสีที่ดึงดูด และสะดุดตาให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาเกิดความสนใจ”

เชิญผู้สนใจรื่นรมย์กับงานศิลป์รอบรั้วโครงการ “สามย่านมิตรทาวน์” โครงการมิกซ์ยูสที่จะเสร็จสมบูรณ์เป็นแห่งแรกบนถนนพระราม 4 ตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

จี๊ป คงเดชะกุล

ad.pressacard.700.90