เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแถลงข่าวที่ทำให้หัวหน้าทีมซอกแซกรู้สึกตื่นเต้นจนถึงขั้นตั้งตารอคอยอยู่ข่าวหนึ่งที่เกี่ยวพันกับภาพยนตร์เรื่อง “อวตาร” ภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดของโลกเกือบ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่หัวหน้าทีมซอกแซกเป็นแฟนตัวฉกาจ และยังรำลึกถึงอยู่แม้จนทุกวันนี้

นั่นก็คือข่าวที่ว่าจะมีการนำนิทรรศการรูปแบบใหม่ทันสมัยไฮเทคในชื่อภาษาอังกฤษว่า “AVATAR:Discover Pandora” มาให้ชาวไทยได้สัมผัสที่ MCC Hall เดอะมอลล์บางกะปิ ห่างจากบ้านหัวหน้าทีมซอกแซกประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น

เหตุที่หัวหน้าทีมตื่นเต้นประการแรกก็ด้วยความเป็นแฟนคลับของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างที่เกริ่นไว้แล้ว…ส่วนประการที่ 2 นั้นเป็นเพราะได้เคยอ่านข่าวมาก่อนทำให้ทราบว่าการแสดงในลักษณะนี้ เริ่มขึ้นที่ ดิสนีย์ เวิลด์ โดยการริเริ่มของ เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับภาพยนตร์มือ 1 ของโลก ผู้กำกับภาพยนตร์ อวตาร นั่นเอง

หลังจากทดลองได้ระยะหนึ่งเจมส์ก็ตัดสินใจขยายโครงการให้ใหญ่ขึ้น และมีระบบอินเตอร์แอ็กทีฟหรือเกมต่างๆ มาช่วยเสริมให้คนดูมีส่วนร่วมในความสนุกมากขึ้น

จากนั้นก็นำมาเปิดการแสดงเป็นครั้งแรกที่ห้างใหญ่ในตึก 101 ที่ไทเป เมื่อเดือนธันวาคม 2559 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากชาวไต้หวันอย่างหลามล้น

เป็นข่าวระดับโลกที่สื่อโลกดังๆ หลายฉบับนำไปลงพร้อมกับมีการเสนอความเห็นในทำนองว่า เหตุที่นิทรรศการประสบความสำเร็จสูงน่าจะเป็นเพราะแฟนๆ ไต้หวันต่างก็รอคอย “อวตารภาค 2” ที่มีข่าวว่า เจมส์ คาเมรอน กำลังสร้างอยู่ตอนแรกก็ว่าจะฉายในปีนี้ (2017) แต่ล่าสุดเห็นว่าจะขยับไปปีหน้า (2018) เสียอีกแล้ว แฟนๆ จึงแห่กันมาดูนิทรรศการแก้กระหายก่อนจะได้ดูภาพยนตร์ในภาคต่อไป

ด้วยกิตติศัพท์ที่โด่งดังถึงขนาดนี้ จะไม่ให้หัวหน้าทีมซอกแซกอยากไปสัมผัสนิทรรศการ “AVATAR : Discover Pandora” ที่ เจมส์ คาเมรอน เลือกด้วยตนเองว่าขอให้มาแสดงที่เมืองไทยเป็นแห่งที่ 2 ได้อย่างไรล่ะ

ในที่สุดการรอคอยของหัวหน้าทีมก็สิ้นสุดลงเมื่อได้รับเชิญจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ เดอะ มอลล์กรุ๊ป ให้ไปชมในรอบพิเศษก่อนพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน หนึ่งวัน

แม้จะยังติดตั้งไม่สมบูรณ์ครบถ้วน 100 เปอร์เซ็นต์ดีแต่ก็สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่หัวหน้าทีมได้สมกับที่คาดหวังไว้

นึกไม่ถึงว่า MCC Hall ของเดอะมอลล์ บางกะปิ ที่เคยเป็นที่จัดงานสารพัด ตั้งแต่วอลเลย์บอลไปจนถึงงานแสดงไม้ดอกไม้ประดับ และงานสัตว์เลี้ยงต่างๆ จะกลายเป็น ดาวแพนดอร่า ขนาดย่อมไปได้ชั่วขณะ

พร้อมกับแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ที่ควรรับรู้เกี่ยวกับดาวดวงนี้ และสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่บนดาวดวงนี้ รวมทั้งสิ่งมีชีวิตที่คล้ายมนุษย์ แต่ตัวยาวและสูงใหญ่กว่ามนุษย์ ที่เรียกกันว่า ชาวนาวี ซึ่งมีภาษา วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ในแบบของพวกเขาเอง

รวมทั้งหมดถึง 10 โซนด้วยกัน นับตั้งแต่โซนแรกที่จะนำผู้ชมก้าวข้ามศตวรรษที่ 21 ไปสู่โลกแห่งศตวรรษที่ 22 อันเต็มไปด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ตามจินตนาการของ เจมส์ คาเมรอน

ใน 10 โซนดังกล่าวจะมีโซนว่าด้วย วัฒนธรรม ภาษา และดนตรีของชาวนาวีไปจนถึงโซนที่เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดของดาวแพนดอร่า และที่ขาดไม่ได้ก็คือโซนที่เกี่ยวกับพืชพรรณอันสวยงามตื่นตาตื่นใจที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์ ทุกๆ โซนจะมีเกมให้คนดูมีส่วนร่วมสนุกไปด้วยโดยตลอด

สำหรับโซนที่ 10 ซึ่งเป็นโซนสุดท้าย จะนำคุณไปพบกับ Tree of Souls “ต้นไม้แห่งจิตวิญญาณ” ที่ เจมส์ คาเมรอน จินตนาการ มาจากต้นไม้ต้นใหญ่ใบครึ้มในเทือกเขาหวงซาน ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุยที่เป็นฉากสำคัญของภาพยนตร์ “อวตาร 1”

ยังมีอีกโซนถือเป็นโซนพิเศษที่ 11 ก็แล้วกัน นั่นก็คือ โซนจำหน่ายของที่ระลึกตามธรรมเนียมของการดูโชว์หรือการแสดงต่างๆ โดยเฉพาะการเยือนพิพิธภัณฑ์ดังๆ ที่จะต้องไปจบที่โซนนี้

ใครจะแวะซื้อของที่ระลึก หรือจะขอแวะดูภาพสวยๆ ของคุณที่จะถูกแอบถ่ายโดยกล้องพิเศษ ที่จะปรากฏในคอมพิวเตอร์ที่เขาตั้งไว้ เพื่อบริการอัดรูปให้คุณ มีภาพเป็นที่ระลึกกลับบ้าน ในราคาที่พอสมน้ำสมเนื้อก็เชิญได้เลย

สำหรับค่าบัตรเข้าชมนั้น ในเอกสาร ที่แจกมาให้ระบุว่า บัตรสำหรับผู้ใหญ่ราคา 490 บาท สำหรับเด็ก 390 บาท มีจำหน่ายที่ www.allticketthailand.com + ที่ 7Eleven ทุกสาขา และที่บูธจำหน่ายบัตรหน้างาน

นิทรรศ (อลัง) การ AVATAR: DISCOVER PANDORA จะแสดงที่ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ตั้งแต่ 1 ก.ค.-3 ก.ย.นี้ จบแล้วเก็บฉากเลย เพราะมีคิวต้องไปแสดงต่อ ประเทศอื่นจ้า

ข้อแนะนำก่อนเข้าชมควรสร้างอารมณ์ด้วยการเปิดดูภาพยนตร์อวตารกันซะอีกครั้ง ซึ่งมีให้เลือกดูมากมายในยูทูบทั้งพากษ์ไทย และเสียงในฟิล์ม เชิญเลือกกดดูได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น จะช่วยให้การดูนิทรรศการได้อรรถรสเพิ่มขึ้น

หรือถ้ายังติดใจจะกดดูเรื่อง “ไททานิค” ต่อซะอีกเรื่องก็ยังได้ฝีมือ “เจมส์ คาเมรอน” อีกเหมือนกัน คนอะไรไม่รู้สร้างหนังเก่งจริงๆ พับผ่าเถอะ.

“ซูม”

ad.pressacard.700.90