หลังจากที่ “Annabelle: Creation” เข้าฉายก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม กับความหลอนที่ผู้กำกับ “เดวิด เอฟ. แซนเบิร์ก” ส่งมาให้ขวัญผวากันแบบคนดูต้องนั่งจิกเบาะกันทั้งเรื่อง

ล่าสุดทางภาพยนตร์มี 3 คลิปสัมภาษณ์สุดพิเศษของผู้กำกับ และสองนักแสดงนำอย่าง แอนโทนี่ ลาพาเกลีย และสาวน้อย ลูลู วิลสัน พูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้กันว่า พวกเขารู้สึกอย่างไรกันบ้าง

“Annabelle: Creation – แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี” เป็นผลงานของ New Line Cinema ผลงานการกำกับของเดวิด เอฟ แซนด์เบิร์ก (“Lights Out”) โดยเป็นภาคต่อจาก “Annabelle” ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในปี 2014

หนังภาคใหม่นี้อำนวยการสร้างโดย ปีเตอร์ ซาฟราน และเจมส์ วาน เช่นเคย หลังจากที่ทั้งสองเคยร่วมงานกันใน “The Conjuring” ทั้งสองภาคมาก่อนหน้านี้

ผู้กำกับ เดวิด เอฟ แซนด์เบิร์ก

ใน “Annabelle: Creation” เล่าถึงเรื่องราวหลายปีหลังจากช่างทำตุ๊กตาและภรรยาได้เผชิญความตายอันน่าเศร้าของลูกสาวตัวน้อย ทั้งสองก็ได้รับแม่ชีและเด็กหญิงหกคนจากสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่ปิดตัวลงเข้ามาอยู่ในบ้าน ไม่นานนักพวกเธอก็ตกเป็นเป้าหมายของแอนนาเบลล์ ตุ๊กตาฝีมือช่างรายนี้ซึ่งได้ถูกวิญญาณเข้าสิง

นับตั้งแต่การปรากฏตัวของแอนนาเบลล์อันชวนขนลุกใน “The Conjuring” ตามมาด้วยการรับบทนำในหนังของตัวเอง ทีมผู้สร้างหนังเห็นชัดแล้วว่าผู้ชมพร้อมที่จะสำรวจความเป็นมาของตุ๊กตาที่สร้างความสะพรึงกลัวและชวนหลงใหลไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นหลังจากผู้กำกับ “เดวิด เอฟ แซนด์เบิร์ก” เพิ่งเสร็จจากการกำกับหนังยาวเรื่องแรกที่ประสบความสำเร็จอย่าง “Lights Out” เมื่อฤดูร้อนที่แล้ว เขาจึงได้รับการทาบทามให้มากำกับ “Annabelle: Creation” เรื่องราวบทต่อไปในจักรวาล “Conjuring” ของเจมส์ วาน ซึ่งอำนวยการสร้างโดยปีเตอร์ ซาฟราน และเจมส์ วาน

“ผมเป็นแฟนตัวยงของ ‘The Conjuring’ อยู่แล้วครับ มันคล้ายหนังคลาสสิกที่ดูแตกต่างออกมาจากหนังสยองขวัญยุคใหม่เรื่องอื่นๆ” แซนด์เบิร์กกล่าว “ผมจำได้ว่าถูกดูดเข้าไปในโลกใบนั้นและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำหนังสยองขวัญแนวคลาสสิกตามแบบฉบับของผมเอง”

ซาฟรานกล่าวว่า “เดวิดเป็นคนทำหนังโดยธรรมชาติอยู่แล้วและได้เข้ามาช่วยเสริมแต่งจักรวาลนี้ได้อย่างไม่ธรรมดา เขาเข้าใจเป็นอย่างดีว่าจะสร้างจังหวะชวนขนลุกและสร้างตัวละครได้อย่างไร เขามองหนังเรื่องนี้โดยเห็นภาพรวมว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะมาประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างไร และเขาก็ได้นำมุมมองที่แปลกใหม่มาสู่โลกของแอนนาเบลล์”

“ตอนที่ผมกำกับ ‘Conjuring’ ภาคแรกและเรากำลังออกแบบห้องเก็บวัตถุที่ถูกสิงของคู่สามีภรรยาวอร์เรน ผมจำได้ว่าตอนนั้นมีผม ทางสตูดิโอ และทีมผู้อำนวยการสร้าง เราหันมามองหน้ากันแล้วก็พูดว่า ‘ที่จริง มันคงเยี่ยมไปเลยนะถ้าเราสามารถเล่าเรื่องราวของวัตถุแต่ละชิ้นได้’” วานกล่าวถึงวัตถุที่คนคู่นี้ยึดมาได้ระหว่างช่วงหลายปีที่ทำงานสืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติ “แม้แต่ตอนนั้นเราก็คิดว่าการให้แอนนาเบลล์ได้มีเรื่องราวช่วงเกริ่นนำเป็นแนวคิดที่ดี แต่เรารู้สึกว่าเธอยังมีเรื่องราวให้เล่าอีกมาก ทุกครั้งที่ตุ๊กตาตัวนั้นปรากฏบนจอในช่วงเวลาไม่กี่นาที คนดูจะนั่งไม่ติดเก้าอี้ ผู้ชมตอบสนองต่อตุ๊กตาตัวนี้”

“เห็นได้ชัดว่าคนดูยังไม่เบื่อแอนนาเบลล์” ซาฟรานเสริม “คนดูรักตุ๊กตาตัวนี้ ความเห็นหนึ่งที่เราได้รับมากที่สุดก็คือ ‘แอนนาเบลล์เป็นใครและเธอมาจากไหน’ เราตอบคำถามนั้นไปบ้างแล้วใน ‘Annabelle’ แต่เรื่องราวความเป็นมาของตุ๊กตาก็เป็นจุดที่น่าสำรวจจุดต่อไป”

เพื่อสร้างสรรค์เรื่องราว ทีมผู้สร้างได้ติดต่อมือเขียนบท แกรี โดเบอร์แมน ผู้เขียนบท “Annabelle” ซึ่งยินดีอย่างยิ่งที่จะกลับมาสำรวจโลกใบนี้อีกครั้ง

“ในภาคแรกผมได้ขยายตำนานของตุ๊กตาตัวนี้” เขากล่าว “แต่สำหรับภาคนี้ เราอยากขุดลึกลงไปในประวัติความเป็นมาของเธอและลองหาคำตอบว่าความชั่วร้ายนี้เริ่มต้นขึ้นมาได้ยังไง”

“ตุ๊กตาเป็นสิ่งที่สร้างความสุขให้ผู้คน จริงไหมล่ะครับ” มือเขียนบทกล่าวต่อ “เรามอบตุ๊กตาเป็นของขวัญ ส่งต่อให้กันจากรุ่นสู่รุ่น เพราะฉะนั้นผมจึงอยากสร้างความเป็นมาให้แอนนาเบลล์โดยเริ่มจากให้เธออยู่ในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยความรัก ครอบครัวที่มีความสุข เพื่อวางรากฐานให้ขัดแย้งกับเรื่องราวเลวร้ายที่จะตามมา”

เมื่อของเล่นเป็นหัวใจหลักของเรื่อง เด็กๆ ก็น่าจะเป็นองค์ประกอบที่เหมาะสม โดเบอร์แมนเล่าว่า ขณะพูดคุยหาแนวคิดกันอยู่นั้น “เจมส์เป็นคนเสนอขึ้นมาว่าน่าจะให้เด็กๆ เป็นเด็กกำพร้า ผมได้แนวทางเริ่มต้นมาจากจุดนั้น แล้วก็ต้องมาคิดหาคำตอบว่าในตัวตุ๊กตาตัวนี้มีอะไรที่ชั่วร้ายและสร้างความหลอน”

แซนด์เบิร์กกล่าวว่าความน่าสะพรึงกลัวในตัวตุ๊กตาได้แพร่ออกไปในกองถ่าย “Annabelle: Creation” เขาเผยว่า “แม้กระทั่งนักแสดงก็ยังกลัวๆ เมื่ออยู่ใกล้ตุ๊กตาและคอยถามว่า ‘ฉันต้องแตะตุ๊กตาด้วยเหรอ ฉันไม่อยากแตะมันเลย’” เขายิ้ม

ที่จริงแล้วทีมงานได้ทำตามคำขอของนักแสดงบางราย ที่ต้องการให้นำบาทหลวงแคทอลิกมาทำพิธีอำนวยพรที่กองถ่าย รวมถึงทำพิธีให้ตุ๊กตาแอนนาเบลล์ที่ใช้เป็นของประกอบฉาก เช่นเดียวกับที่เคยทำก่อนการเปิดกล้อง “The Conjuring 2” และงานสร้างล่าสุดเรื่อง “The Nun”

“Annabelle: Creation – แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี” นำแสดงโดย สเตฟานี่ ซิกแมน, อลิเซีย เวล่า-เบลลีย์ และ แอนโทนี่ ลาพาเกลีย

ภาพยนตร์ฉายแล้ววันนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/AnnabelleMovieThailand/

ad.pressacard.700.90