ซอกแซกสัญจรขึ้นเหนือมายังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเยี่ยมชมเบื้องหลังการเตรียมงาน และที่มาที่ไปของงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” (The Queen of Tropical Rainforest) เทศกาลกระเจียวเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพระษา 85 พรรษา และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม ในวันที่ 9-14 สิงหาคม 2560

สำหรับการจัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ในครั้งนี้ทาง “ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม” ได้ร่วมกับ “อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จ.บุรีรัมย์” และ “ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องในพระราชดำริ” นำดอกกระเจียวและดอกปทุมมากว่า 200,000 ต้น มาเนรมิตรพื้นที่รอบๆ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม ให้เป็นทุ่งดอกกระเจียวอันวิจิตรตระการตาใจกลางเมือง

ภายในงานจะแบ่งพื้นที่จัดงานเป็น 4 โซน ได้แก่โซนที่ 1 บริเวณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ จัดแสดงงานประติมากรรมนกยูงรำแพนเทิดพระเกียรติฯ และกิจกรรมต่างๆ โซนที่ 2 บริเวณ เอ็มโพเรี่ยม ชั้น G จัดนิทรรศการแสดงพันธุ์กระเจียวจากชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ โซนที่ 3 บริเวณ เอ็มโพเรี่ยม บริดจ์ จัดแสดงทุ่งกระเจียวหลากสี พร้อมอุโมงค์ไม้เลื้อย และโซนที่ 4 บริเวณเอ็มโพเรี่ยม ลิ้งค์ จะจัดแสดงทุ่งดอกกระเจียว ร่วมกับงานจักสาน และงานหัตถกรรม


โดยไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการจัดแสดงดอกกระเจียวชุด “Royal Thai” จำนวน 9 สายพันธุ์ที่วิจัยขึ้นโดย ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องในพระราชดำริ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ซึ่งจะเป็นการจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก

ผมได้ข่าวมาว่าดอกกระเจียวทั้ง 9 สายพันธุ์นี้เป็นดอกไม้หายากของประเทศไทย ถึงขนาดที่ต้องมี “บอดี้การ์ด” มายืนรักษาความปลอดภัยกันเลยทีเดียว และพอเสร็จงานก็จะยกกลับทันที

เพื่อไม่ให้เป็นการสับสนนะครับว่าทำไมชื่องานเป็น “ปทุมมา” แต่ผมจะเขียนถึงแต่ “ดอกกระเจียว” ผมจะขออธิบายสั้นๆ ว่า ที่จริงแล้ว “ดอกปทุมมา” กับ “ดอกกระเจียว” นั้นเป็นพี่น้องที่อยู่ในตระกูลดอกไม้เดียวกัน แตกต่างกันตรง “กลีบประดับ” ที่ของดอกปทุมมานั้นจะมีชั้นที่น้อยกว่า และ “ดอกกระเจียว” จะมีชั้นของกลีบประดับออกมาเป็นทรงกระบอกมากกว่า แต่คนไทยเหมาเรียกรวมๆ ไปว่าเป็น “ดอกกระเจียว” จนแยกไม่ออกว่าเป็นดอกอะไร ซึ่งถ้าพูดถึง “Queen of Tropical” จริงๆ ก็คือดอกปทุมมานั่นเองครับ

กว่าจะมาเป็นงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” (The Queen of Tropical Rainforest) นั้นใช้เวลาเตรียมงานกว่า 2 ปี หลังจากที่มีการพูดคุยกัน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปกันว่า อยากนำ “ดอกกระเจียว” มาจัดแสดง เพราะดอกกระเจียวเป็นดอกไม้ของไทยที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ จนได้สมญานามว่า “Siam Tulip” และมียอดส่งออกเป็นอันดับ 2 รองจากดอกกล้วยไม้ แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก

อีกทั้งยังเป็นโครงการในพระราชดำริที่เกี่ยวกับดอกไม้ไม่กี่โครงการ ที่ทางศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องในพระราชดำริ ได้มีการช่วยเหลือเกษตรกรในด้านการปลูกดอกกระเจียวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2523

ดังนั้นการจัดงานในครั้งนี้จึงได้แนวความคิดที่ว่าด้วยการนำพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันแม่

พอได้ข้อสรุปทุกสิ่งอย่างแล้วทาง “อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน” ได้น้อมนำหลักการทำเกษตรตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องที่จะให้ดอกไม้นั้นสามารถสร้างผลผลิตและทำรายได้ให้กับเกษตรกร จึงจัดทำโครงการ “กระเจียวเพื่อน้อง” ขึ้น เพื่อต่อยอดการเรียนรู้เรื่องการปลูกและดูแลดอกกระเจียว อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนในจังหวัดบุรีรัมย์ที่เข้าร่วมโครงการ

ดอกกระเจียวที่เราจะได้เห็นในงานนี้จำนวนหลายหมื่นต้น หลายแสนดอก หลากหลายพันธุ์ ก็จะมาจากฝีมือการปลูกของเด็กๆ นักเรียนในจังหวัดบุรีรัมย์ และน้องๆ เหล่านี้ก็จะมาเป็นวิทยากรสอนการปลูกดอกกระเจียว และนำผลผลิตมาขายในงานเพื่อนำรายได้ไปเป็นทุนอาหารกลางวันต่อไป

ย้ำอีกครั้ง งาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” (The Queen of Tropical Rainforest) จัดเพียง 6 วันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 9-14 สิงหาคม 2560 ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม ขอบอกว่างานดอกไม้ที่อลังการงดงามแบบนี้ไม่ได้หาดูกันง่ายๆ ใครที่ชอบดอกไม้ ชอบถ่ายรูป ไม่ควรพลาด เตรียมกล้องให้พร้อม นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีพร้อมพงษ์ ก็จะได้พบกับทุ่งดอกกระเจียวใจกลางกรุงเทพมหานคร และที่สำคัญอย่าลืมชวนคุณแม่มาด้วยนะครับ

ซูม จูเนียร์

ad.pressacard.700.90