ออนเซนได้ข้อมูลมาจากทีมงานซอกแซกว่าจะมีงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ที่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ในช่วงวันที่ 9-14 สิงหาคม 2560 เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนม 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และยังเป็นเทศกาล “วันแม่” แห่งชาติด้วยเช่นกัน

ออนเซนเลยขอให้คุณแม่พานั่งรถไฟฟ้ามายังสถานีพร้อมพงษ์ เพื่อดูดอกกระเจียวกว่า 200,000 ดอก ที่นำมาตกแต่งอย่างอลังการสวยงามใจกลางเมือง และที่สำคัญออนเซนก็ตั้งใจจะมาปลูกดอกกระเจียว ไว้ให้คุณแม่ในวันที่ 12 สิงหาคมเช่นกันค่ะ

พอลงจากรถไฟฟ้าออนเซนก็เดินมาทางขวาเพื่อลอดอุโมงค์ดอกไม้ที่มีต้นเฟิร์นร่มรื่นสีเขียวอยู่ด้านบน และมีดอกกระเจียวหลากสีเรียงรายอยู่สองข้างทางที่รอต้อนรับทุกคนตรงทางเชื่อมระหว่างสถานีรถบีทีเอส ก่อนจะเข้าภายในศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

พอเข้าไปด้านในบริเวณ เอ็มโพเรียม แกลลอรี่ แล้ว ออนเซนก็เห็น “นกยูง” รำแพนตัวใหญ่ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่กลางห้างเลยค่ะ นกยูงตัวนี้ถูกประดิดประดอยอย่างสวยงามจากดอกกระเจียวหลายหลากสี โดยมีดอกกระเจียวชุด Royal Thai 9 ดอก ร้อยเป็นสร้อยคอโดดเด่นอยู่กลางลำตัว และรอบๆ บริเวณยังประดับไปด้วยซุ้มดอกกระเจียวหลากสีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีขาว สีชมพู เป็นต้น

ในบริเวณเดียวกันนี้ก็มีโต๊ะขายดอกกระเจียว ซึ่งสามารถซื้อได้ทั้งแบบเป็นช่อ หรือจัดใส่กระเช้าแบบสวยงาม เพื่อนำกลับบ้านได้ด้วยค่ะ

คุณแม่ออนเซนเล่าให้ฟังว่า ดอกกระเจียวที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ส่วนใหญ่นั้นมาจาก“อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน” จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ต้องใช้เวลาเตรียมการในการปลูกยาวนานกว่า 2 ปี ถึงจะได้จำนวนมากพอที่จะนำมาใช้ในงานนี้ 

และก็มีบางส่วนก็ได้มาจาก “ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องในพระราชดำริ” และสวนอื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ส่งดอกกระเจียวมาร่วมด้วย


มางานนี้ออนเซนได้เรียนรู้อะไรมากมายเลยค่ะ ได้รู้ถึงความแตกต่างระหว่างดอกกระเจียว กับดอกปทุมมา ว่าทั้งคู่เป็นพี่น้องในตระกูลดอกไม้เดียวกัน แต่ดอกกระเจียวจะมีกลีบประดับที่เป็นชั้น และดูเป็นทรงกระบอกมากกว่าดอกปทุมมาที่มีกลีบประดับน้อยชั้นกว่า แต่คนไทยเรียกรวมๆ ว่า “ดอกกระเจียว” ไปเลยค่ะ

ออนเซนยังได้รู้มาว่าดอกกระเจียวนี้เป็นดอกไม้พื้นเมืองของเมืองไทย และส่งออกขายไปต่างประเทศดีเป็นอันดับ 2 รองจากดอกกล้วยไม้ค่ะ

รวมไปถึงเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่อยู่ในโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริให้ศึกษา เพาะพันธุ์ และแจกจ่ายให้เกษตรกรไปปลูกเพื่อสร้างรายได้ เพราะในต่างประเทศนั้นดอกกระเจียว หรือ “Siam Tulip” เป็นที่นิยม และมีราคาสูง จึงสร้างรายได้แก่เกษตรกรเป็นอย่างดี

พอออนเซนถ่ายรูปกับนกยูงตัวใหญ่จนหนำใจแล้ว ก็เดินลงมาชั้นล่าง เพื่อมาชมนิทรรศการดอกกระเจียวหายาก ชุด Royal Thai ทั้ง 9 ดอกที่ทาง “ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องในพระราชดำริ” เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ซึ่งจะเป็นการจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ได้เลยทีเดียว

และข้างๆ กับนิทรรศการก็มี “นกยูง” สีชมพูขาวอีกหนึ่งตัว ที่ตกแต่งด้วยดอกกระเจียว และกล้วยไม้เป็นหางยาวประมาณ 10 กว่าเมตรตามทางเดิน รอต้อนรับอยู่ด้านล่าง

หลังจากเดินดูดอกกระเจียวจนทั่วแล้วออนเซนก็กลับขึ้นไปด้านบนเพื่อที่จะปลูกดอกกระเจียวให้เป็นของขวัญวันแม่ จริงๆ แล้ววิทยากรที่จะมาสอนออนเซนนั้นต้องเป็นพี่ๆ นักเรียนจากจังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการ “กระเจียวเพื่อน้องท้องอิ่ม” ที่จัดขึ้นโดย อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน แต่เผอิญว่าพี่ๆ เขาจะมาถึงในวันรุ่งขึ้น


ออนเซนก็เลยได้ “คุณเอ๋” พรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน มาเป็นวิทยากรกิตติมศักดิ์สอนออนเซนปลูกดอกกระเจียว และจัดช่อดอกกระเจียวให้คุณแม่ เริ่มตั้งแต่นำกระถางมาและให้ออนเซนช่วยตักดินใส่ พร้อมกับบอกว่าต้องวางหัวดอกกระเจียวให้ตั้งขึ้น และให้พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย หลังจากนั้นออนเซนก็ฉีดน้ำให้ชุ่ม เป็นอันเสร็จ ไม่ยากเลยค่ะ

คุณเอ๋ยังเล่าให้ฟังว่าดอกกระเจียวนั้นชอบน้ำ สามารถวางไว้ในที่โล่งได้เลยไม่ต้องกลัวฝน จึงทำให้ดอกกระเจียวได้ชื่อว่า “ราชินีป่าฝน” ยังไงคะ

มางานนี้ออนเซนได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้ไปใช้เวลาที่มีความสุขร่วมกับคุณแม่ เป็นครั้งแรกที่ได้รู้จักดอกกระเจียว ได้เห็นถึงความสวยงามของดอกไม้ไทย ได้จัดช่อดอกกระเจียว 3 ช่อ เอาไปให้คุณแม่ คุณยาย และคุณย่า ในวันแม่ และได้ปลูกต้นกระเจียวไป 2 กระถางค่ะ

งาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” จะมีถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2560 นี้ ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ออนเซนอยากให้เพื่อนๆ ชวนคุณแม่ และครอบครัวมารู้จักและชื่นชมความงามของดอกกระเจียวกันเยอะๆ นะคะ

ออนเซนเข็นกระเป๋า

ad.pressacard.700.90