มาเตรียมต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์กันนะคะ คนจีนไหว้พระจันทร์เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวในคืนวันเพ็ญ เดือน 8 ตามปีปฏิทินจันทรคติจีน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ขนมที่ใช้ไหว้เจ้าจะมีฐานแป้งกลมคล้ายเค้ก มีไส้ต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นธัญพืช กดแป้งในพิมพ์ลวดลายต่างๆ แล้วนำไปอบ เคลือบผิวหน้าด้วยน้ำเชื่อม เรียกว่า “ขนมไหว้พระจันทร์”

ซูมซอกแซกได้มีโอกาสลองลิ้มชิมรสขนมไหว้พระจันทร์ของบริษัทในเครือ S&P ถึง 3 แบรนด์ดังด้วยกัน โดยแต่ละแบรนด์จะสร้างสรรค์เมนูขนมไหว้พระจันทร์กันเอง คิดค้นพัฒนาสูตรใหม่ๆ เอาใจคนที่เบื่อขนมไหว้พระจันทร์แบบเดิมๆ แต่ก็มีรสชาติดั้งเดิมซึ่งเป็นที่นิยมตลอดกาลอย่างไส้ทุเรียนด้วยค่ะ

เริ่มกันที่แบรนด์ “S&P” โดดเด่นที่เปลือกบางหอม ไส้หนานุ่ม มีหลายไส้ให้เลือก ได้แก่ ไส้บัวล้วน (ไข่1), ไส้หมอนทองล้วน (ไข่1/ไข่2), ไส้โหงวยิ้งล้วน (ไข่1/ไข่2), ไส้มัตฉะเรดบีน, ไส้แปดเซียน, ไส้งาดำล้วน, ไส้หมอนทองแมคคาเดเมีย, ไส้บัวแมคคาเดเมียไข่, ไส้แครนเบอร์รี่&เอิร์ลเกรย์ และรสใหม่: ไส้คัสตาร์ด, ไส้อู่หลง&ผู่เอ๋อ, ไส้หมอนทองเจ

“ไส้หมอนทองล้วน ไข่1” (ลายดอกไม้ มีรอยแต้มสีแดงตรงกลาง) ราคา 122 บาท ทุเรียนหมอนทองเนื้อเนียน ทานคู่กับไข่แดงเค็ม อร่อยแบบดั้งเดิมจริงๆ รสชาติหวานน้อย

“ไส้แครนเบอร์รี่ & เอิร์ลเกรย์” (สีชมพูสดใส) ราคา 110 บาท กลิ่นหอมของชาเอิร์ลเกรย์ บวกกับรสหวานอมเปรี้ยวของแครนเบอร์รี่ ออกมาเป็นขนมสีสวยน่ารับประทาน แต่รสนี้ยังไม่ค่อยประทับใจค่ะ

“ไส้อู่หลง & ผู่เอ๋อ” (ไส้สีชาเข้ม) ราคา 128 บาท ทานแล้วไม่เหมือนกับทานชานะคะ จะได้เป็นกลิ่นซะมากกว่า เพราะนำชา 2 รสชาติ คือ ชาอู่หลง และชาผู่เอ๋อ ผสมออกมาอย่างลงตัว คนที่ชอบชา ห้ามพลาดนะคะ

“ไส้หมอนทองเจ” (สีเหลืองอ่อน) ราคา 118 บาท เมนูนี้เอาใจคนทานเจโดยเฉพาะ แม้ว่าจะเป็นสูตรเจ แต่รสชาติของขนมก็ยังอร่อยไม่เปลี่ยนค่ะ หวานน้อยอีกด้วย

ทั้งนี้ยังมี box set รุ่นพิเศษ “THE MASK COLLECTION” มีกล่องให้เลือก 2 ลาย กล่องหน้ากากทุเรียน และกล่องหน้ากากโพนี่อีกด้วย โปรโมชั่นพิเศษ วันพุธลด 20%, ซื้อ 8 ชิ้นขึ้นไป ลด 15%, สมาชิกบัตร Joy card ลด 15% หาซื้อได้ที่ร้าน S&P เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ

ต่อมาเป็นแบรนด์เก่าแก่ “มังกรทอง” สูตรต้นตำรับกว่า 60 ปี มีหลากหลายไส้ อาทิ หมอนทองล้วน, หมอนทองไข่1, โหงวยิ้งล้วน, โหงวยิ้งไข่, บัวล้วน, บัวไข่1, ถั่วแดงไข่1 และรสใหม่: มะม่วงล้วน

ในภาพเป็น “พรีเมี่ยมเซ็ท” ราคา 389 บาท มีกล่องให้เลือก 2 ลาย ภายในกล่องเหล็กบรรจุขนมไหว้พระจันทร์ขนาด 80 กรัม จำนวน 4 ชิ้น เป็นไส้ทุเรียนหมอนทองล้วน 2 ชิ้น และ ไส้มะม่วง 2 ชิ้น

“ไส้มะม่วง” (ลายรูปดาว) เมนูใหม่ล่าสุดของปีนี้ ทำจากมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์และน้ำดอกไม้ สอดไส้เมล็ดบัว ตัวไส้ขนมเนื้อจะไม่ละเอียด อาจเพราะมะม่วงจะมีใยอาหารเยอะ รสชาติหวานและหอมกลิ่นมะม่วงนำ

“ไส้ทุเรียนหมอนทอง” (ลายดอกไม้) สูตรต้นตำรับกว่า 60 ปี ใช้ทุเรียนหมอนทองสอดไส้ด้วยเมล็ดแตงโม และเมล็ดบัว เพิ่มความเคี้ยวกรุบๆ ยังไงก็ยังชอบรสชาติของทุเรียนหมอนทองมากกว่าค่ะ

โปรโมชั่นพิเศษ วันพุธลด 20% ส่วนสมาชิกบัตร Joy card ลด 15% หาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป รวมถึงร้าน S&P เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการ

ตบท้ายด้วยแบรนด์น้องใหม่ “VANILLA” ที่แป้งบาง เนื้อแน่น มีทั้งหมด 4 รสชาติ ได้แก่ เม็ดบัว, คาราเมลไข่เค็ม, ทุเรียน และทุเรียนไข่เค็ม

จัดเป็น 2 เซ็ทให้เลือก คือ กล่องสีน้ำเงิน และกล่องสีทอง ภายในกล่องเหล็กบรรจุขนมไหว้พระจันทร์ขนาด 80 กรัม จำนวน 2 ชิ้น ซึ่งแต่ละเซ็ทจะระบุรสชาติไว้ดังนี้

“กล่องสีน้ำเงิน” ราคา 360 บาท เป็นไส้เม็ดบัว และไส้ทุเรียนไข่เค็ม
ไส้เม็ดบัว: ตัวเม็ดบัวนำเข้าจากฮ่องกง กวนจนเนื้อละเอียดนุ่มและหอม รสชาติกลมกล่อม

ไส้ทุเรียนไข่เค็ม: ไข่แดงเค็มชิ้นเล็ก เน้นทุเรียนหมอนทองเต็มๆ โดยส่วนตัวชอบไข่เค็มเล็กๆ แบบนี้ เพราะไม่มีกลิ่นคาวไข่จนเกินไปค่ะ

“กล่องสีทอง” ราคา 360 บาท เป็นไส้คาราเมลไข่เค็ม และไส้ทุเรียน
ไส้คาราเมลไข่เค็ม: นำเม็ดบัวกวนผสมกับซอสคาราเมลรสหวาน สอดไส้คู่กับไข่แดงเค็มชิ้นเล็ก อร่อยลงตัวสุดๆ ต้องลอง

ไส้ทุเรียน: ทุเรียนหมอนทองล้วน กวนจนเหนียวนุ่มได้ที่ เอาใจคอทุเรียนมากๆ ค่ะ

กรณีซื้อเกิน 30 กล่องจะคละรสชาติได้ หาซื้อได้ที่ร้านวานิลลาทุกสาขา Vanilla Brasserie (Siam Paragon), Vanilla Café (Ekamai 12), Vanilla Bakeshop (Ekamai 12), Vanilla Homecafe (Silom Complex) และ Vanilla Cafeteria (Emquatier)

อยากจะบอกว่าชอบขนมไหว้พระจันทร์ของทั้ง 3 แบรนด์ เพราะแต่ละแบรนด์จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน อย่างของ VANILLA ก็แป้งบาง รสชาติเข้มข้น ส่วนของ S&P ก็แป้งบาง เนื้อเนียน และก็หวานน้อย ท้ายสุดของ มังกรทอง ก็แปลกใหม่ด้วยรสชาติของมะม่วงที่หอม และไม่เหมือนใคร มีให้เลือก 3 สไตล์ ใครชอบสไตล์ไหนก็ลองไปชิมดูนะคะ

“a_U_m แคลอรี่ลั้นลา”

ad.pressacard.700.90