หลังจากที่แอดมินได้รู้สึกว้าวสุดๆ กับอาหารฝรั่งเศสไปเมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดความรู้สึกนี้กลับมาอีกครั้งเมื่อได้ทานอาหารสเปนที่ร้าน “ARROZ – Spanish Rice House” ซอยสุขุมวิท 53

นอกจากจะประทับใจรสชาติอาหารที่มีรสชาติใกล้เคียงอาหารไทยแล้ว ราคาอาหารก็ไม่แพงอย่างที่คิดค่ะ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่สามารถสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในบรรยากาศสวยหรู ได้ในราคาที่เอื้อมถึง


ร้าน Arroz (อาร์โรซ) เป็นร้านอาหารสเปนที่เพิ่งเปิดทำการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ร้านอยู่ห่างจากปากซอยสุขุมวิท 53 ราว 700 เมตร ตัวร้านเป็นบ้านสีขาว สองชั้น โดยภายในร้านอาหารชั้นสองยังอยู่ระหว่างการตกแต่งค่ะ

ชื่อร้าน Arroz แปลว่าข้าว แต่รายการอาหารในร้านมีมากกว่าข้าวแน่นอน ส่วนบรรยากาศร้านนั้นแลดูสดใสและอบอุ่นด้วยการตกแต่งสไตล์วินเทจ ซึ่งเชฟ Victor Burgos (วิคเตอร์ เบอร์กอซ) เชฟมากประสบการณ์ ผู้เปิดร้านอาหารแห่งนี้เป็นร้านแรกของเขาเองที่กรุงเทพฯ ได้นำของตกแต่งบ้านที่เขาสะสมไว้มากมายมาใช้ตกแต่งร้านอาหารที่เขาเรียกว่า “บ้าน” ในปัจจุบันหลังนี้

เชฟ Victor Burgos เจ้าของร้าน

สำหรับแอดมินแล้วชอบบรรยากาศร้านที่นำข้าวของเครื่องใช้มาตกแต่งค่ะ โดยเฉพาะพวกจาน ชาม ที่นำมาประดับเสา กำแพง ชวนให้นึกถึงการตกแต่งองค์เจดีย์ที่วัดโพธิ์ไม่น้อย ภายในร้านมีที่นั่งให้เลือกสองโซน ทั้งโซนเอาท์ดอร์เพื่อชมบรรยากาศ กับโซนอินดอร์ที่มีแอร์เย็นๆ ซึ่งภายในห้องแอร์นี้ยังมีอีกหนึ่งห้องใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ถัดจากครัวและห้องเก็บไวน์ บริเวณนี้ตกแต่งด้วยภาพเขียนขนาดใหญ่สวยงาม

สำหรับชั้นสองที่ยังไม่เปิดบริการ ทางร้านได้ใช้จัดเก็บของตกแต่งร้านบางส่วนไว้ที่นี่ค่ะ แอดมินมีเวลาก่อนเริ่มทานอาหารเลยขอขึ้นไปสอดส่องเล็กน้อย

เมื่อพูดถึงเชฟก็ขอเล่าถึงประสบการณ์ของเขากันก่อนค่ะ เชฟเบอร์กอซ เป็นชาวสเปนที่มีประสบการณ์กว่า 14 ปีทำงานในร้านอาหารชั้นนำในประเทศสเปนและทั่วเอเชีย เช่น El Chaflan ร้านอาหารหนึ่งดาวมิชลินที่กรุงมาดริด, Ramiro’s ร้านอาหารระดับหนึ่งดาวมิชลินที่กรุง Valladolid ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาเอง และ The Principal ร้านอาหารสองดาวมิชลิน ที่ฮ่องกง

นอกจากนั้น เชฟเบอร์กอซยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของร้านอาหารในโรงแรมหรูชั้นนำมากมาย เช่น โรงแรม Aman ในประเทศอินเดียและมอนเตนิโกร โดยหลังจากที่อาศัยและทำงานอยู่ทั่วเอเชียเป็นเวลาถึง 9 ปี เชฟเบอร์กอซก็ตัดสินใจนำประสบการณ์การทำอาหารทั้งหมด บวกกับวัฒนธรรมอาหารสเปนที่เรียนรู้ตั้งแต่กำเนิดมาเปิดร้าน Arroz

มาเริ่มที่อาหารกันค่ะ เมนูของร้าน Arroz (อาร์โรซ) นั้นเชฟเบอร์กอซจะเน้นที่อาหารสเปนแบบดั้งเดิม ซึ่งในรายการอาหารยังไม่มีภาษาไทยนะคะ จะมีภาษาสเปน อังกฤษ และญี่ปุ่นค่ะ ใครที่ไม่สันทัดภาษาอื่นแบบแอดมินก็มีรูปภาพอาหารในรายการมาช่วยประกอบการตัดสินใจ หรือจะสอบถามจากพนักงานของร้านก็ได้ค่ะ

ในรายการอาหารจะเริ่มที่ Cold Cuts (โคลด์คัทส์) กับการคัดสรรวัตถุดิบทั้งแฮม, มะกอก และชีสส่งตรงจากประเทศสเปน ราคาเริ่มต้นที่ 300 บาทต่อ 50 กรัม และในรายการอาหารแบ่งเป็นโคลด์สตาร์ทเตอร์ กับฮอตสตาร์ทเตอร์ ส่วนในรายการอาหารด้านขวาจะเป็นเมนูซีฟู้ดและข้าว ส่วนเมนูของหวานกับเครื่องดื่มจะแยกออกไปต่างหากอย่างละแผ่น

ระหว่างรออาหารเราก็ได้สั่งเครื่องดื่มแนะนำของร้านคือ Sangria (แซงเกรีย หรือไวน์พั้นช์) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มของสเปน มีส่วนผสมหลักคือไวน์แดงแล้วใส่ผลไม้ลงไป รสชาติเปรี้ยวอมหวาน สดชื่น จากนั้นได้ทานของว่างรองท้องที่ทางร้านจัดไว้บริการลูกค้าคือขนมปังที่กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับซอสสูตรของร้านและมะกอก

เราประเดิมเมนูแรกที่เป็นของว่างซึ่่งแอดมินชอบมากคือ Padron Peppers (240 บาท++) ทำจากพริกสเปนย่างแล้วโรยด้วยดอกเกลือ หอมอร่อยมาก หยิบทานกันไปมาแป๊บเดียวหมด แนะนำเลยค่ะ

Chorizo Grilled (220 บาท++) เมนูนี้เป็นไส้กรอกชอริสโซ่ย่าง หน้าตาแลดูมันๆ แต่รสชาติแซ่บค่ะ มีความเผ็ดเล็กน้อย น่าจะถูกปากคนไทยค่ะ

ต่อกันด้วยอีกหนึ่งเมนูเด็ด iberico ham croquettes (180 บาท++) เป็นหนึ่งในเมนูโครเกต์ของร้าน เมนูนี้ทำจากมันฝรั่งบดปั้นเป็นก้อนกลม สอดไส้ด้วยแฮมชีสแล้วนำไปชุบแป้งทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานเพลินมากๆ ค่ะ

แล้วก็มาถึงเมนูเด็ดที่เรารอคอย นั่นคือ iberico cold cuts platter (lomo chorizo and salchichon iberico) and spanish cheese selection (850 บาท++/ 100 กรัม) เป็น Cold Cuts สุดออริจินัลที่ส่งตรงจากประเทศสเปน ไม่ว่าจะเป็นแฮม มะกอก และชีสหลากหลายชนิด

ของว่างจานต่อมาคือ Garlic Prawns หรือกุ้งกระเทียม (280 บาท++) ชอบอีกแล้วค่ะ เพราะกุ้งสดๆ ผัดกับกระเทียมชิ้นโตใส่พริก อร่อยเหาะค่ะ

Sauted Mushroom, Runny Egg, Truffle and Ham (220 บาท++) เมนูเห็ดชิเมจิผัดด้วยซอสทรัฟเฟิลกับกระเทียมฝานชิ้นโต โรยหน้าด้วยแฮมและมันฝรั่งทอดกรอบ ท็อปด้วยไข่ออนเซ็น เวลาทานให้คลุกเคล้าทั้งหมดเข้าด้วยกันก่อนค่ะ รสชาติกลมกล่อมทีเดียวเชียว

มาถึงเมนูเพื่อคนชอบทานผักกันบ้าง ต้องไม่พลาด Rocket, Duck Breast, Strawberry, Gorgonzola and Pinenuts (380 บาท++) สลัดเป็ดจานนี้นอกจากมีผักร็อคเก็ตแล้วยังมีสตรอว์เบอร์รี่ ถั่ว และชีส เสริมมาอย่างจุใจเลยล่ะค่ะ

แล้วก็มาถึงจานหลักอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดประจำร้าน นั่นคือ Paellas : black ink, octopus and clams (1,200 บาท++/2 ท่าน, 2,300 บาท++/4 ท่าน และ 3,240 บาท net/6 ท่าน) ที่ว่าเด็ดก็เพราะเป็นเมนูคลาสสิคของสเปน ทั้งได้นำข้าวจากสเปนมาปรุง มีชื่อเรียกว่า ปาเอญ่าหรือข้าวผัดสเปน

สำหรับในรูปนี้คือปาเอญ่าหมึกดำกับหอยตลับ เป็นไซส์สำหรับ 6 คนค่ะ ซึ่งนอกจากข้าวนำเข้าที่หนุบ นุ่ม เหนียวกำลังดีแล้ว จานนี้ยังโดดเด่นด้วยปลาหมึกยักษ์ชิ้นโต กับหอยตลับสด อร่อย ตกแต่งด้วยเลมอนชิ้นสวยแลดูน่ารับประทาน เวลาทานก็บีบเลมอนช่วยเพิ่มรสชาติค่ะ นอกจากนี้ยังมีปาเอญ่าซีฟู้ด, ปาเอญ่าเนื้อ, ปาเอญ่าล็อบสเตอร์, ปาเอญ่าไส้กรอก chorizo และเทนเดอร์ลอย รวมถึงปาเอญ่าเห็ด และทรัฟเฟิลชีส ให้เลือกทานตามความชอบ

ส่วนใครชอบทานรีชอตโต้ของอิตาลีต้องสั่งเมนู Mushroom and Truffle Creamy Rice (450 บาท++) ทำจากข้าวสเปนเคี่ยวจนเปื่อยได้ที่ ใส่เห็ดชิเมจิและเห็ดทรัฟเฟิล รสชาติออกเค็มนิด มันหน่อย กลมกล่อมค่ะ ไม่เลี่ยนมาก

เราปิดท้ายอาหารคาวกันกับ Grilled Iberico Pluma, Creamy Rocket Barley, Piquila and Black Trumpet (990 บาท++) เป็นเมนูหมู (หมูดำสเปน) ที่ย่างออกมาได้หน้าตาเหมือนเนื้อมากค่ะ แถมย่างแบบสุกกลางๆ ข้างในสีเนื้อยังแดงๆ เล็กน้อยดูน่าทานมาก ข้างล่างเป็นข้าวสเปนที่ปรุงคล้ายๆ รีชอตโต้ค่ะ

อาหารสเปนเหล่านี้หากทานคู่กับไวน์สเปนที่ทางร้านคัดสรรมาก็จะยิ่งช่วยชูรสชาติอาหารมากขึ้นด้วยค่ะ แต่โดยรวมแล้วอาหารสเปนของร้าน Arroz มีรสชาติจัดจ้านคล้ายอาหารไทยเลยค่ะ สอบถามจากทางร้านเขาบอกว่าเชฟไม่ได้ปรุงเสริมรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทยเป็นพิเศษ แต่เป็นเพราะอาหารสเปนมีรสชาติจัดจ้านอยู่แล้วค่ะ

มาตบท้ายด้วยของหวานกันนะคะ เราได้ชิมสามเมนูคือ Chocolate Flan, Crème Chocolate Caramel (200 บาท++) เป็นช็อกโกแลตคัสตาร์ดที่พอเห็นปุ๊บแล้วนึกถึงโอวัลตินเลยค่ะ แต่ว่าอันนี้ทำจากช็อกโกแลต เนื้อมีความนุ่มละมุน ในจานยังมีไวท์ช็อกโกแลต ครัมเบิ้ล และราสพ์เบอร์รี่ เพิ่มรสชาติและความสวยงามอย่างลงตัว

เมนูที่สอง คือ Torrija Caramelized, Milk Cream and Rasberries (180 บาท++) เป็นขนมปังเนื้อนุ่มแสนชุ่มฉ่ำ ราดมาด้วยครีมนม ซอสราสพ์เบอร์รี่ ทานคู่กับไอศกรีมราสพ์เบอร์รี่ ได้รสชาติเปรี้ยวหวานลงตัว

เมนูที่สามคือ Churros and Chocolate (250 บาท++) เป็นชูโรสโรยน้ำตาล มีซอสช็อกโกแลตและคาราเมลมาให้จิ้ม ซอสคาราเมลนี่เพื่อนในโต๊ะชื่นชอบมากค่ะ

ใครอยากทานอาหารสเปนดั้งเดิมที่อร่อย หลากหลาย ราคาไม่แรงมาก ขอเชิญที่ร้าน ARROZ นะคะ เปิดทำการทุกวัน วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 17.30 – 22.00 น. / วันเสาร์ เวลา 11.30 – 14.30 น., 17.30 – 22.30 น. / วันอาทิตย์ เวลา 11.30 – 14.30 น., 17.30 – 22.00 น.

สำรองที่นั่ง โทร. 02-258 7696 หรือ Facebook – arrozbkk จอดรถได้ที่คอนโด Raintree ถัดจากร้านเข้าไปในซอยอีกหน่อยค่ะ

“แอดมินม่อน”

ad.pressacard.700.90