คุณผู้อ่านส่วนใหญ่คงทราบข่าวและได้ชมความงดงามของถนนสายดอกไม้ที่ปากคลองตลาดกันแล้ว วันนี้แอดมินก็ไปชมมาเมื่อตอนสายค่ะ บรรยากาศคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่พากันมาถ่ายภาพ ซึ่งพากันมาชมกันทั้งครอบครัวก็มีไม่น้อยเลยค่ะ

กิจกรรมนี้มีชื่อว่า “ดอกไม้เพื่อพ่อ” จัดโดย มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และประชาชนชุมชนชาวปากคลองตลาด เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 21 ตุลาคม และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2560

แอดมินเดินทางไปยังปากคลองตลาดด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา ธงส้ม โดยลงเรือที่ท่าเรือสะพานตากสิน ค่าโดยสาร 15 บาท ไปขึ้นที่ท่าเรือยอดพิมานริเวอร์วอล์ก ซึ่งอยู่ใกล้ปากคลองตลาดมาก เดินแป๊บเดียวก็ถึงบริเวณสถานที่จัดงานแล้ว แต่ว่าเมื่อเดินจากท่าเรือจะถึงบริเวณท้ายงานซึ่งเป็นซุ้มที่ 6 แอดมินเลยเดินย้อนขึ้นไปเข้าตรงทางเข้าที่อยู่ใกล้กับเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า

แอดมินทราบข่าวการจัดงานครั้งนี้จากข่าวประชาสัมพันธ์จึงชักชวนเพื่อนไปเดินชม เก็บภาพบรรยากาศ ซึ่งของจริงนั้นงดงามกว่าภาพร่างที่ทางฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานส่งมาให้ค่ะ เพราะของจริงเต็มไปด้วยสีสันและกลิ่นหอมของดอกไม้นานาชนิด

ตามข่าวที่ได้รับมาแจ้งว่าจะมีการประดับซุ้มดอกไม้จำนวน 6 ซุ้ม ตลอดระยะทางกว่า 400 เมตรค่ะ ซึ่งความสวยงามที่ปรากฏต่อสายตาทำให้ลืมความร้อนจากแดดแรงๆ ไปจนหมดสิ้น ถ่ายรูปเพลินเลยล่ะค่ะ คนที่มาเดินชมก็มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใส เอ่ยปากชมความงามของแต่ละซุ้มไม่ขาดปาก

ความสวยงามของมวลดอกไม้เหล่านี้ นอกจากเกิดจากการจัดวางตามแบบร่างที่ออกแบบไว้ล่วงหน้าโดย นิราลัย บาย เรนฟอเรสท์ (Niralai by Rain Forest) แล้ว ยังมีความสวยงามจากการประดิดประดอยอีกด้วยค่ะ เห็นได้ชัดจากดอกบัวที่พับกลีบสวยงาม ไหนจะรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการจัดวางที่พอออกมาเป็นภาพรวมแล้วมีความเหมือนกับภาพร่างมากๆ ส่วนนี้ต้องขอชื่นชมชุมชนชาวปากคลองตลาด และประชาชนจิตอาสาทั้งหลายที่ช่วยกันมาเนรมิตความงามในครั้งนี้ด้วยค่ะ

แอดมินขอนำภาพและข้อมูลของแต่ละซุ้ม โดยเริ่มจากทางเข้าด้านเชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า มาให้ชมกันเลยค่ะ


ซุ้มที่ 1 “คนไทย” อุโมงค์ดอกไม้จัดทำเสมือนผืนผ้าปลิวไสวความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มต้นประดับด้วยดอกไม้สีขาวจากส่วนปลายของผืนผ้า แล้วค่อยๆ กลายเป็นสีของธงชาติไทย ซุ้มนี้มีสีสันมากตรงบริเวณธงชาติไทยนี้ล่ะค่ะ

ซุ้มที่ 2 “สายฝน” ซุ้มดอกไม้ที่มีแรงบันดาลใจจากดอกบัวของยายตุ้ม จันทนิตย์ ที่เฝ้าอดทนรอรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 จนดอกบัวสายในมือเหี่ยวเฉา เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกร จ.นครพนม ในปี พ.ศ.2498 และด้วยน้ำพระทัยของพระองค์ที่เปรียบดั่งสายฝนหลั่งชโลมให้ชีวิตคนไทยได้ชุ่มฉ่ำตลอดมา จึงทำให้ดอกบัวที่เหี่ยวเฉากลับกลายเป็นดอกบัวที่บานสะพรั่งในหัวใจคนไทยทั้งประเทศ ซุ้มน้มีความสวยงามจากการใช้ดอกบัวจัดเรียงลดหลั่นดุจสายน้ำ

ซุ้มที่ 3 “รอยเท้าพ่อ” ซุ้มดอกไม้ที่จัดทำขึ้นเป็นรูปทรงทิวเขาทางภาคเหนือ ประดับด้วยดอกเบญจมาศ ดอกมัม (ดอกเบญจมาศ) และดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิดซึ่งปัจจุบันเป็นดอกไม้เศรษฐกิจของไทย สื่อความหมายถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ในการพลิกฟื้นผืนป่าเสื่อมโทรม เปลี่ยนพื้นดินภาคเหนือจากไร่ฝิ่นมาสู่สวนดอกไม้และพืชเมืองหนาว สร้างอาชีพและรายได้ให้กับเกษตรกรชาวเขาได้อยู่ดีกินดี มีความอุดมสมบูรณ์เกิดขึ้นในทั่วทุกผืนป่าของแผ่นดินไทย

ซุ้มที่ 4 “บ้าน” เป็นการนำดอกรักมาจัดทำเป็นพวงดอกไม้ขึ้นเป็นรูปทรงของดอกดารารัตน์จำนวน 77 ดอก ในรูปฟอร์มของแผนที่ประเทศไทย เพื่อสื่อความหมายถึงพสกนิกรชาวไทยทั้ง 77 จังหวัดที่น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ซุ้มที่ 5 “๙” (King Rama IX) ซุ้มดอกไม้ที่จัดทำขึ้นด้วยดอกเรืองสว่างสดใส ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาล นำมาเรียงร้อยเป็นม่านระย้าอย่างงดงาม เมื่อผู้ชมมองจากมุมหน้าตรงของซุ้มประตู จะเห็นเป็นรูปทรงของเลข ๙ ส่วนความเรืองรองของสีเหลืองดอกดาวเรืองนั้นเปรียบเสมือนความรุ่งเรืองของประเทศไทยตลอดรัชสมัยของพระองค์ ที่ทั่วโลกต่างยกย่องให้เป็นพระราชาเหนือพระราชา

และ ซุ้มที่ 6 “มณฑารพ” ซุ้มดอกไม้ที่จัดทำขึ้นเป็นรูปทรงประตูสวรรค์ โดยมีดอกมณฑารพ ดอกไม้ทิพย์ที่มีถิ่นกำเนิดในแดนสวรรค์ห้อยระย้าอยู่ที่ช่องประตู ครั้งใดที่มีเหตุการณ์ที่ทำให้แผ่นดินสะเทือนเลื่อนลั่นถึงชั้นฟ้า ดอกมณฑารพก็จะโปรยปรายผ่านแดนทิพย์สู่โลกมนุษย์ ด้านข้างประตูสวรรค์รายล้อมด้วยเทือกเขาดอกไม้สีขาวและช้างเผือก เครื่องเชิดชูเกียรติประดับบารมีของพระมหากษัตริย์

ความสวยงาม สดชื่น ของกิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” นับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงในการช่วยบรรเทาความเศร้าของประชาชนชาวไทยในช่วงนี้ แต่อย่างที่เห็นจากภาพนะคะว่า มีผู้เข้าชมกิจกรรมอย่างหนาแน่น ดังนั้นเราต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกันนะคะ เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วก็ช่วยกันหลีกทางให้ท่านอื่นได้เข้ามาเก็บภาพความประทับใจบ้าง รวมทั้งช่วยกันระวัง รักษาดอกไม้ ไม่ไปเหยียบย่ำ หยิบจับให้ดอกไม้ช้ำ เดี๋ยวคนมาชมทีหลังจะอดชมความงามแบบนี้ค่ะ

“แอดมินม่อน”

ทีมงานซูมซอกแซกดอทคอม

ad.pressacard.700.90