นับจากวันแรกที่ “น้องเซฟ” เซฟฟานี่ อาวะนิค เข้าสู่วงการบันเทิงจากเวทีการประกวดมิสทีน ไทยแลนด์ 2009 และเริ่มมีผลงานเป็นที่รู้จักจากบท “คุณลลิต” นางเอกละครเย็นเรื่อง “ยมบาลเจ้าขา” จนทำให้เป็นนางเอกละครรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงและผลงานอย่างมากมายทางช่อง 7

วันนี้น้องเซฟได้ก้าวไปอีกขั้นในเส้นทางอาชีพนักแสดงด้วยการเป็น “นางเอกภาพยนตร์” ในภาพยนตร์เรื่อง “นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด” ผลงานของค่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มี “โต๊ะ-ปริภัณฑ์ วัชรานนท์” หรือ โต๊ะ พันธมิตร เป็นผู้กำกับ ซึ่งเป็นการรับบทนางเอกเรื่องแรกในวงการภาพยนตร์ของเธอ โดยแสดงร่วมกับ สิงโต นำโชค, ก้อง ห้วยไร่, ไพศาล ขุนหนู และบอล เชิญยิ้ม ซึ่งหนังเข้าฉายในวันที่ 5 ตุลาคม 2560

ทางทีมงานซูมซอกแซกดอทคอม ได้ไปชมรอบสื่อมวลชนของภาพยนตร์เรื่องนี้มา ติดใจในความน่ารักและบทบาทของน้อง จึงได้ติดต่อขอสัมภาษณ์อัพเดตผลงานของน้องว่าเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างในช่วงนี้ และในอนาคตจะมีผลงานอะไรมาฝากแฟนๆ ได้ให้ติดตาม

อยากให้พูดถึงบทบาทที่ได้รับในเรื่อง “นายไข่เจียวเสี่ยวตอร์ปิโด” ว่ารับบทบาทเป็นใคร และมีความใกล้เคียงกับตัวจริงของเราไหม

เซฟ: ในหนังเรื่องนี้เซฟรับบทเป็น “นะโม” ค่ะ​ เป็นนักบิน​ จะออกแมนๆ ห้าวๆ​ หน่อย และเป็นผู้หญิงคนเดียว​ในกลุ่ม​ผู้ชายอีก 4 คน​ ซึ่ง​เราก็ต้องรับมือกับเพื่อนๆ เราให้ได้ เพราะแต่ละคนแสบไม่เบา​ เราทำทุกอย่างเพื่อ​เพื่อนได้​ เพราะเรารักเพื่อนมากๆ​

ถ้าจะบอกว่าใกล้เคียงกับตัวเองก็ตรงแมนๆ เนี่ย​แหละค่ะ​ ปกติก็จะเป็นผู้หญิง​ที่ไม่ค่อยกลัวอะไร​ แล้วก็ไม่ค่อยชอบแต่งตัวเยอะๆ​ เป็นคนชิวๆ สบายๆ ค่ะ

ความแตกต่าง และความยากง่าย ระหว่างการเล่นหนังกับการเล่นละคร

เซฟ: ความต่างก็คือตรงที่ละครจะต้อง Acting เยอะกว่าหน่อยถ้าเทียบ​กับหนัง​ แต่สำหรับการถ่ายทำต่อซีนหนังจะใช้เวลานานกว่าเพราะจะใช้กล้อง​ไม่เยอะเท่าละคร​ แล้วเราก็จะต้องเล่นหลายรอบกว่า​ แต่ก็ดีใจที่เราได้มาเก็บความรู้และประสบการณ์​ตรงนี้ค่ะ

ยังมีงานอะไรในวงการบันเทิงที่อยากทำอีกไหม

เซฟ: สำหรับงาน​อื่นๆ ในวงการยังไม่ได้คิดค่ะ​ ตอนนี้เราก็อยากมุ่งมั่น​ที่การแสดงก่อน​ เต็มที่กับมันก่อน​ ให้เราเก่งสุดๆ ไป​เลย​ แล้วอย่างอื่นค่อยมาว่ากันค่ะ​ เพราะเราก็ยังมีอีกหลายๆ บทบาท​ที่อยากเล่น ยังไม่ได้เล่น​ค่ะ อย่างบทที่หลุดๆ ฮาๆ

ตอนนี้ก็เรียนจบแล้ว ได้มีการวางแผนอนาคตของตัวเองไว้อย่างไรบ้าง จะเรียนต่อ หรืออยากทำอะไรต่อ

เซฟ: จริงๆ แล้วเซฟอยากเรียน​ต่อเลยค่ะ​ ก็ยังดูๆ อยู่ว่าจะเรียนต่อที่ไหน และต้องหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะไม่ทำให้เราเหนื่อยมากจนเกินไป แต่ตอนนี้ก็ขอทำงานเก็บเงินสักพักหนึ่งก่อนค่ะ

ส่วนเรื่องอนาคตเซฟ​ก็อยากทำอะไรที่เกี่ยวกับ​ “เรื่องสุขภาพ” ​ค่ะ​ อยากช่วยเหลือ​คนทางนี้​ ตอนนี้เซฟก็มีไอจีอีกอันหนึ่งที่เกี่ยวกับ​สุขภาพ​และการดูแลตัวเองโดยเฉพาะ อยากช่วยเป็น​แรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คน​ ซึ่งก็หวังว่าในอนาคต​จะทำอะไรได้มากกว่านี้ค่ะ

เป็นสาวสุขภาพดีแบบนี้ ช่วยบอกเคล็ดลับในการดูแลตัวเองหน่อย

เซฟ: กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้บอกเลยว่ามันไม่ง่ายนะคะ​ กว่าเซฟจะเข้าใจคำว่า “เฮลท์ตี้” นี่ผ่านอะไรมาเยอะ​ ด้วยที่ว่าเราทำงานในวงการแน่นอนเราก็ต้องดูแลตัวเอง​ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาหรือว่ารูปร่าง​ เราต้องทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนเราว่าเราเป็นคนรูปร่างแบบไหน​ เราอย่าไปเปรียบเทียบ​ตัวเองกับคนอื่น​ เพราะสุขภาพ​ดีไม่ได้มองแค่ภายนอก​ มันต้องมาจากภายในด้วย​ โดยเฉพาะ​สุขภาพ​จิตของเรา​ ซึ่งสำคัญ​มากค่ะ​

เพราะฉะนั้น​เซฟเลือก​ที่จะทานผัก​ผลไม้​ทุกวัน​ ออกกำลัง​ทุกวัน เลือก​แบบที่เราชอบแล้วเราจะไม่เบื่อและทำได้เป็นประจำค่ะ​ ตอนนี้เซฟทานเจมาครบ 1 ปีแล้ว ไม่กินเนื้อสัตว์​แล้วค่ะ​ แต่นานๆ ทีถ้าไม่มีตัวเลือก​จริงๆ ก็จะทานปลา​ แต่ก็น้อยค่ะ​ เรามีความสุข​ที่ทานแบบนี้​ ไม่ได้รู้สึกอดหรืออะไรค่ะ​ เพราะฉะนั้น​เลือกสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุดสำหรับ​ร่างกายเราค่ะ​ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป​ อย่าไปรีบค่ะ

ตั้งแต่เข้าวงการบันเทิงมา ได้เล่นภาพยนตร์ เล่นละคร เซฟคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแบบที่ตัวเองพอใจหรือยัง

เซฟ: ถามว่าประสบความสำเร็จ​มั้ย​ จริงๆ แล้วเซฟไม่เคยตั้งเป้าหมาย​อะไรเลย​ มาได้ขนาด​นี้ก็ Happy​ มากๆ แล้ว​ แค่เห็นพ่อแม่ดีใจที่เราดูแลตัวเองได้ หาเงินเองได้ แล้วไม่ต้องไปรบกวนใครเซฟก็มีความสุข​แล้วค่ะ​ ไม่เคยคิดเลยว่าเราจะมาถึงจุดๆ นี้ได้ค่ะ

อยากให้น้องเซฟฝากผลงานหน่อย

เซฟ: ตอนนี้ละคร “ยึดฟ้าหา​พิกัด​รัก​” เพิ่งจบไปนะคะ​ ถ้าใครพลาด​ไปก็กลับไปดูย้อนหลังได้นะคะ​ แต่ตอนนี้​สดๆ ร้อนๆ เลยเพิ่งเข้าโรง​ภาพยนตร์​ “นายไข่เจียว​เสี่ยว​ตอร์ปิโด” อยากฝากทุกคนติดตามนะคะ​ เป็นหนังเรื่องแรกของเซฟ​ รับรองสนุกและฮาแน่นอน​ ดูไปหิวไปด้วยค่ะ​ แล้วสำหรับ​ละครต่อไปก็มาลุ้นด้วยกันนะคะว่าจะเป็นเรื่องอะไร

ขอบคุณภาพ
Instagram stephanyauernig, teychitar

ad.pressacard.700.90