ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ น้อมถวายความอาลัย จัดงาน “ดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความคิดถึง” ครั้งแรกกับการจัดแสดงดารารัตน์กว่า 3 แสนดอก กลางกรุงเทพฯ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2560 ณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

นางสุธาวดี ศิริธนชัย รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ กล่าวว่า “เนื่องด้วยช่วงเดือนตุลาคม เป็นเดือนแห่งการน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นเดือนที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทางศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ จึงได้จัดงานเพื่อน้อมเกล้าถวายอาลัย ตลอดทั้งเดือนตุลาคม โดยมีกิจกรรมไฮไลท์ได้แก่ งาน “ดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความคิดถึง” จัดแสดงดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล กว่า 3 แสนดอก ประดับประดาทั่วทั้งบริเวณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ โดยไฮไลท์ภายในงานได้แก่ประติมากรรมดอกดารารัตน์เลข 9 ที่จัดอย่างวิจิตรบรรจง ด้วยดอกดารารัตน์พันธุ์ Grand Soleil d’ Or ดอกสีเหลืองทอง นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดจำหน่ายต้นดารารัตน์ ราคาเริ่มต้น 199 บาท”

นางพรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน กล่าวว่า “เพื่อน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน ได้ร่วมกับ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม จัดแสดงประติมากรรมดอกไม้เมืองหนาวเนื่องในโอกาสร่วมถวายความอาลัย ในช่วงจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพที่จะถึงนี้ ด้วยดอกดารารัตน์ หรือ ดอกแดฟฟอดิว โดยมีการเลือกปลูกทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ที่มีความพิเศษและสวยงาม เน้นสีเหลืองเพื่อสื่อถึงสีประจำรัชกาลที่ 9 โดยมีสายพันธุ์ Erlicheer ดอกสีขาว ครีม ,Avalanche ดอกสีขาวมงกุฏสีเหลือง และ Grand Soleil d’ Or ดอกสีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอม ทาง เพ ลา เพลินมีการเตรียมการในการวางหัวพันธุ์ รวมระยะเวลาการปลูกนั้นประมาณ 45 – 50 วัน ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งตอนนี้ดอกไม้มีความพร้อมและสวยงาม ซึ่งดารารัตน์ ที่จัดแสดงโชว์ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์ Carlton นำเข้ามาจากฮอลแลนด์ เป็นการปลูกนอกฤดูกาล เพ ลาเพลินมีความภูมิใจและตั้งใจที่ได้จัดแสดงดอกไม้ในความทรงจำที่ดีและมีความหมายเพื่อน้อมถวายและรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้ ที่คนไทยหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัส”

“ดอกดารารัตน์” หรือ ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil) เป็นหนึ่งในต้นแบบ “7 ดอกไม้จันทน์พระราชทาน” ซึ่งเป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า” อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

ดิ เอ็มโพเรี่ยม “ดารารัตน์ ดอกไม้แห่งความคิดถึง” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2560 ณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม

ad.pressacard.700.90