ศูนย์การค้า เดอะสตรีท รัชดา มีร้านอาหารมากมายให้เลือกสรร และเมื่อเร็วๆ นี้แอดมินได้ลองไปทานอาหารจีนที่ร้าน “หวงจี้หวง (Simmer Huang)” ซึ่งขายอาหารประเภทเมนูหม้ออบ มีความแปลกใหม่และอร่อยถูกใจ จึงขอมาชวนทุกท่านให้ไปลองชิมกันค่ะ


ร้านอาหารจีนหวงจี้หวง (Simmer Huang) อยู่บนชั้น 4 ของศูนย์การค้า เดอะสตรีท รัชดา ตอนดูเมนูหน้าร้านก็จะงงๆ หน่อยว่าเป็นอาหารประเภทไหนกันนะเพราะไม่เคยทานมาก่อน คราวก่อนๆ ที่ผ่านหน้าร้านก็คิดเองว่าเป็นร้านสุกี้ พออ่านดูดีๆ จึงเห็นว่าเป็นหม้ออบ ประกอบกับมีเพื่อนอยากลองชิมก็เลยได้โอกาสลองของใหม่กันสักที

ร้าน “หวงจี้หวง” มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน โดยนายเจิน หวง ซึ่งต่อยอดมาจากประสบการณ์ของบรรพบุรุษของเขา ที่ได้เป็นเชฟให้กับราชวงศ์จีน จึงเกิดแรงบันดาลใจในการนำอาหารจีนสไตล์ “Simmer” หรือ “หม้ออบ” มาผสมผสานกับนวัตกรรมใหม่จนกลายเป็น “Three-Sauce Simmer Pot หม้ออบสามซอสรูปแบบใหม่”

ข้อมูลส่วนนี้มีอยู่ในเมนูของร้านค่ะ และยังบอกอีกว่าสูตรเด็ดของร้านผ่านการคิดค้นและพัฒนามาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ ผสมผสานและดัดแปลงวิธีต่างๆ เพื่อให้คนทั่วไปได้ลิ้มรสหม้ออบโบราณสูตรดั้งเดิม ด้วยกลิ่นหอมที่เย้ายวนของเครื่องเทศที่คัดสรรมาอย่างหลากหลาย ประกอบกับศิลปะการอบที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงผักมากกว่า 10 ชนิด เนื้อสัตว์ต่างๆ และซอสสูตรเด็ดที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

สำหรับในประเทศจีนนั้น ร้านนี้ดังมากนะคะ เพราะมีสาขากว่า 600 สาขาทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยมีที่นี่เปิดเป็นสาขาแรกค่ะ

เมนูของร้านเป็นอาหารจีนสไตล์หม้ออบ แอดมินว่ามีความคล้ายคลึงสุกี้ ชาบูอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ คือจะมีหม้อ แล้วเราก็เลือกสั่งเนื้อสัตว์ที่ชอบ จากนั้นพนักงานจะมาทำการอบให้ ใช้เวลาอบไม่นานก็ทานได้แล้ว เพราะเนื้อสัตว์บางชนิดจะปรุงสุกมาก่อนค่ะ

ที่แอดมินชอบมากก็คือซอส 3 แบบของทางร้าน ได้แก่ 1. ซอสซีอิ๊ว มีรสดั้งเดิมกับรสเผ็ด โดยรสดั้งเดิมจะมีความหอมมัน รสชาติกลมกล่อมเหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดรวมถึงเด็กๆ สำหรับรสเผ็ด มีความหอมและรสชาติเค็มมันของซีอิ๊ว แฝงความเผ็ดที่พอเหมาะ จึงเหมาะกับคนทานเผ็ดน้อย

2. ซอสหมาล่า เป็นซอสสูตรดั้งเดิมที่ทำจากพริกและสมุนไพรจีนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน ชาปลายลิ้น มีความกลมกล่อมและเผ็ดแตกต่างจากความเผ็ดของไทย สามารถเลือกความเผ็ดได้ 3 ระดับคือ เผ็ดน้อย เผ็ดกลางและเผ็ดมาก

3. ซอสซีฟู้ด มีรสดั้งเดิมกับรสเผ็ด สำหรับรสดั้งเดิมจะมีรสชาติหวานกลมกล่อม ส่วนรสเผ็ดนั้นนอกจากรสชาติหอมหวานของซีฟู้ดยังแฝงด้วยความเผ็ดร้อนแต่ก็เหมาะสำหรับคนทานเผ็ดน้อย

วิธีรับประทาน เริ่มจากเลือกหม้ออบ มีหม้ออบเดี่ยวที่เลือกเมนูเนื้อสัตว์ได้ 1 เมนู และหม้ออบรวมมิตร ที่เลือกเมนูเนื้อสัตว์ได้ 4-6 เมนู ลำดับ 2 คือเลือกเมนูเนื้อสัตว์ ลำดับ 3 เลือกรสชาติซอส คือ ซอสซีอิ๊ว ซอสหมาล่า และซอสซีฟู้ด

ลำดับ 4 เติมน้ำซุป หลังจากที่อิ่มกับหม้ออบแล้ว เรายังสามารถเติมน้ำซุปลงในหม้ออบก็จะเปลี่ยนจากหม้ออบเป็นสุกี้ยากี้ ถ้ายังไม่อิ่มก็สามารถสั่งเนื้อสัตว์หรือผักมาใส่เพิ่ม

พนักงานมาบริการปั้นเส้นสดให้ที่โต๊ะ

เมนูของเราเลือกสั่งเป็นหม้ออบรวมมิตร ซอสหมาล่า ตอนแรกที่แอดมินเห็นขนาดหม้ออบก็เกรงว่าจะทานไม่อิ่มกันเพราะไปกัน 5 คน ปรากฏว่าอิ่มมากค่ะ แถมยังเหลือพวกอาหารว่างที่สั่งตามมาทีหลังอีกหลายรายการที่ทานไม่หมด สำหรับรสชาตินั้นก็เข้มข้นถึงใจ กลายเป็นว่าประทับใจมากจนอยากชวนเพื่อนๆ ไปทานอีก

ส่วนใครที่ไปกัน 2 คนก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะทางร้านมี หม้ออบเดี่ยว เป็นหม้ออบขนาดเล็ก ปริมาณเหมาะสำหรับทาน 1-2 คน ในราคาเริ่มต้น 520-880 บาทให้เลือกทานค่ะ แต่ราคานี้ยังไม่รวมค่าบริการ 10% นะคะ

ในขณะที่หม้ออบเดี่ยวกับหม้ออบรวมมิตรขนาดปกติ จะทานได้ตั้งแต่สี่คนขึ้นไป โดยหม้ออบเดี่ยว (ขนาดปกติ) ราคา 980 บาท ส่วนหม้ออบรวมมิตรราคาเกือบพัน ขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์ค่ะ

ของว่างที่เราสั่งมาทานเพราะกลัวไม่อิ่มก็มี หม่านโถว 100 บาท, โรตีจีน 100 บาท, ยำไข่เยี่ยวม้า 125 บาท, ยำสาหร่าย 145 บาท อร่อยทุกอย่างเลยค่ะ แต่ชอบหม่านโถวกันเป็นพิเศษเพราะแป้งนุ่มมาก เลยทานกันเยอะจนเป็นการตัดกำลังในการทานหม้ออบลงไปด้วยค่ะ

ตอนนี้ร้าน “หวงจี้หวง (Simmer Huang)” มีสาขาเดียว คือที่ชั้น 4 ศูนย์การค้า เดอะสตรีท รัชดา และเปิดได้ราว 1 ปีกว่าแล้ว ทางร้านมีแผนที่จะขยายสาขาเช่นกัน ต้องติดตามต่อไปว่าจะเปิดที่ไหน

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 22.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 121 1898

“แอดมินม่อน”

ภาพโดย: กษิรา กองแก้ว

ad.pressacard.700.90