อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทีมงานซอกแซกนั้นพาออกไปโซ้ยอาหารแซ่บๆ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นร้านริมถนน ไปจนถึงภัตตาคารหรูระดับ 5 ดาว ในครั้งนี้เราจะพาไปกิน “ติ่มซำ” ในตำนาน ไกลถึงประเทศสิงคโปร์

ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า “SWEE CHOON” เป็นร้านติ่มซำเก่าแก่ที่ขายดีที่สุดแห่งเกาะสิงคโปร์ เปิดขายมายาวนานกว่า 55 ปี ตั้งอยู่ที่ถนน Besar หรือ Jalan Besar ใกล้ๆ กับห้าง “Mustafa”

จากห้องแถวเล็กๆ คูหาเดียว ปัจจุบันขยายมาเป็น 5 คูหา เปิดขาย 2 ช่วงเวลาคือ วันจันทร์ถึงวันเสาร์ช่วงเช้า 11 โมง ถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง และช่วงเย็น 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้า ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุด ช่วงเช้า 10 โมง ถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง และช่วงเย็น 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้า หยุดทุกวันอังคาร ซึ่งคนจะรอคิวกันแน่นหน้าร้านตลอดเวลา แต่ก็รอไม่เกิน 30 นาทีก็ได้โต๊ะแล้ว เนื่องจากการบริหารจัดการของที่นี่ค่อนข้างเร็ว

ร้าน “SWEE CHOON” เริ่มจากอาเตี่ยของคุณ Tony Ting (เจ้าของร้านคนบัจจุบัน) ที่ได้สูตรการทำติ่มซำมาจากญาติสนิทคนหนึ่ง ตอนแรกมีเมนูเพียง 20 กว่าเมนูเท่านั้น เมนูแรกที่ขายดีและสร้างชื่อเสียงให้กับร้านก็คือ “SWEE CHOON BIG PAU” ซาลาเปาแป้งนุ่มๆ ไส้หมูสับฉ่ำๆ ที่ติดใจคนสิงโปร์เป็นอย่างมากในอดีต

ต่อมาคุณ Tony เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 ที่เข้ามาดูแลกิจการของทางบ้านร่วมกับพี่สาว โดยเขาเป็นคนบริหารงานต่างๆ ในร้าน ส่วนพี่สาวนั้นเป็นแม่ครัวรับช่วงสูตรลับเฉพาะมาจากอาเตี่ย และมาพัฒนาต่อเป็นเมนูอื่นๆ จาก 20 กว่าเมนู กลายมาเป็น 100 เมนูในปัจจุบัน เมนูที่มีเพิ่มขึ้นก็มีการปรับเปลี่ยนให้รสชาตินั้นถูกปากต่อคนสิงคโปร์รุ่นใหม่ที่แวะเวียนกันเข้ามาทาน

ทีมงานซอกแซกได้ยินกิตติศัพท์ของร้าน “SWEE CHOON” มาสักพักแล้ว และที่มาสิงคโปร์ครั้งนี้เหตุผลหนึ่งก็คือตั้งใจที่จะมาทานอาหารร้านนี้ ดังนั้นพวกเราจึงไม่รอช้า รีบไปที่ร้านในเย็นวันแรกที่เราเดินทางไปถึง ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลาประมาณหนึ่งทุ่ม ลูกค้าก็แน่นเต็มร้านแล้ว และที่หน้าร้านก็ยังมีคนรออีกประมาณ 50 คนได้


พอได้โต๊ะพวกเราไม่รอช้าก็สั่งอาหารทันทีด้วยการติ๊กไปที่เมนูกระดาษ ที่เหมือนกับร้านขายติ่มซำทุกร้านต้องมี ซึ่งทางทีมงานซอกแซกก็เลือกสั่งแต่เฉพาะเมนูที่มีชื่อร้านนำหน้า เพราะคาดว่าต้องอร่อยชัวร์ๆ เหมือนเป็นเมนูแนะนำ ส่วนที่เหลือก็เป็นทางเจ้าของร้านเลือกสั่งมาให้ลองทานกัน ขอบอกว่าเยอะมาก จนเกินกว่าที่จะจำได้หมด

เอาเป็นว่าทีมงานซอกแซกขอยกแต่เมนูเด็ดๆ มาเป็นตัวอย่างสัก 2-3 อย่าง ที่ห้ามพลาดละกันนะครับ

อย่างแรกคือ “SWEE CHOON BIG PAU” หรือ ซาลาเปาสวีชูนลูกโต สูตรดั้งเดิมกว่า 55 ปี เมนูนี้เป็นเมนูเริ่มต้น และสร้างชื่อเสียงให้ทางร้าน เพราะเป็นซาลาเปาลูกใหญ่ แป้งนุ่มอุ่นๆ ไส้หมูสับฉ่ำๆ ใส่เห็ดหอมชิ้นโต รสชาติกลมกล่อมถูกปาก ทานลูกเดียวอิ่มไปนาน และแถมติดใจจนต้องสั่งกลับบ้านไปด้วย

เมนูต่อมาก็คือ “ฮะเก๋า” และ “ขนมจีบหมู” ทั้ง 2 เมนูนี้ก็ไม่ควรพลาด ฮะเก๋าไส้กุ้งปรุงรส แป้งบางนุ่ม และขนมจีบหมูลูกใหญ่ที่แน่นไปด้วยหมูสับสูตรของทางร้าน

นอกจากติ่มซำแล้ว เมนูเส้นของที่ร้านนี้ก็ต้องลองเช่นกัน เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวเขาจะทำสดๆ ให้เราเห็นกันในร้านเลย มีแบบเผ็ดและไม่เผ็ด ซึ่งก๋วยเตี๋ยวจะมีแค่เส้นกับผัก และน้ำซอสเท่านั้น แต่รสชาตินั้นอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

“เสี่ยวหลงเปา” ก็เป็นเมนูที่เพิ่งจะนำมาขายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แป้งนุ่มไม่มีส่วนแข็ง หรือแห้งเลย น้ำซุปก็รสชาติกลมกล่อม ยิ่งถ้าทานตอนอุ่นๆ ก็จะยิ่งอร่อย

ขอหยุดเมนูของคาวไว้แต่เพียงเท่านี้ก่อน เพราะทางทีมงานซอกแซกได้ลงความเห็นกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าอร่อยทุกเมนู จนไม่สามารถบรรยายได้หมด แต่ทางเราจะลงรูปไว้ให้ เผื่อใครไปตามลายแทงก็เปิดรูปให้พนักงานดูว่าอยากกินอันนั้นอันนี้ก็จะสะดวกยิ่งขึ้นนะครับ

เรามาต่อด้วยเมนูของหวานกันดีกว่าครับ เริ่มจาก “โอวหนี่” หรือ “เผือกกวน” ที่ไม่มีข้าวเหนียวเหมือนที่บ้านเรา แต่จะเป็นเผือกกวน ใส่แปะก๊วย ใส่ฟักทอง ส่วนผสมที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากัน แต่พอคนให้ผสมกัน รสชาติที่ได้ตอนทานจะได้ความหวานของเผือกที่มีความหอมของฟักทองอวลอยู่ในปาก

อีกเมนูแนะนำคือ “สาคูมะม่วง” สีเหลืองอมส้มหอมกลิ่นมะม่วง รสเปรี้ยวอมหวาน ใส่น้ำแข็งเย็นๆ ทานแล้วสดชื่น

เมนูของหวานปิดท้ายที่ทุกคนชอบ ก็คือ “ซาลาเปาไส้ไหล” ซึ่งมีทั้งแบบซาลาเปานึ่ง และแบบทอด ที่พอบิออกมาแล้วไส้ไข่เค็มอุ่นๆ ไหลทะลัก

ซาลาเปาไส้ไหลแบบนึ่งก็คล้ายกับซาลาเปาไส้ไหลทั่วไป แต่แบบทอดนี่ถือเป็นเมนูยอดนิยมเลยครับ เพราะแป้งด้านนอกทำจากมันม่วง ทอดกรอบๆ พอบิออกมาไส้ไหลเยิ้ม อร่อยมากๆ

เมนูที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งนะครับ ทีมงานซอกแซกทานกันไปเยอะมาก แต่ก็ยังทานไม่ครบ และยังคงติดใจในรสชาติ ทำให้วันต่อมาต้องไปซ้ำอีกครั้ง และแถมห่อบิ๊กเปากลับมาทานต่อที่เมืองไทยอีกหลายลูก

ใครที่ไปเที่ยวสิงคโปร์ก็อย่าลืมแวะไปทานติ่มซำอร่อยๆ ราคาไม่แพง ได้ที่ร้าน “SWEE CHOON” กันนะครับ รับรองว่าได้ทานแล้วจะติดใจจนต้องอยากกลับไปทานอีกครั้ง

ซูม จูเนียร์

ad.pressacard.700.90