ใกล้เทศกาลปีใหม่เทศกาลแห่งความสุขที่ทุกคนตั้งตารอหลังจากที่ทำงานมาเหนื่อยตลอดทั้งปี ซึ่งในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ถ้าใครที่ยังไม่มีแพลนไปไหน ซูมซอกแซกมีสถานที่จัดงานเคาท์ดาวน์ทั่วประเทศไทยมาแนะนำ ทั้งแบบงานบุญ และงานรื่นเริง

เรามาเริ่มกันที่ งานสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2560 – 1 ม.ค.2561 โดยจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีเจริญจิตภาวนา พิธีเจริญพุทธมนต์ พิธีทำบุญตักบาตร กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

เครดิตภาพ : เว็ปไซต์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ที่แรกที่จัดงานสวดมนต์ข้ามปีอย่างยิ่งใหญ่ติดต่อกันมานานก็คือ “พุทธมณฑล” จังหวัดนครปฐม ณ บริเวณลานหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่สัญลักษณ์ศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลก โดยจะมีการสวดมนต์และมีการบรรยายธรรม การเจริญจิตตภาวนา และพระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์

ในส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะจัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปี 2561 ที่ลานคนเมืองและกิจกรรมไหว้พระ 10 วัด โดยจัดขึ้นในเวลา 19.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.2560 ถึงเวลา 00.30 น. วันที่ 1 ม.ค.2561 ทั้งวัดในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ รวม 23,577 แห่ง

นอกจากนี้มีการจัดไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ประกอบด้วย

 1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม
 2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
 3. วัดราชโอรสาราม
 4. วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม
 5. วัดเบญจมบพิตรมหาสีมาราม
 6. วัดบวรนิเวศวิหาร
 7. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
 8. วัดสุทัศนเทพวรารามวรมหาวิหาร
 9. วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก
 10. วัดวชิรธรรมสาธิตเขตบางนา

ส่วนงานรื่นเริงหรืองานเคาท์ดาวน์ก็มีมากมายหลายที่ทั่วประเทศ ซึ่งทางทีมงานซูมซอกแซกก็ได้ไปรวบรวมมาไว้ เริ่มกันที่

1. ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (Central World) ที่จัดเป็นประจำทุกปี เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของประเทศไทยไปแล้ว ในปีนี้ก็มีศิลปินมาร่วมส่งความสุขมากมาย อาทิ เป็ก ผลิตโชค, Room 39, แสตมป์ อภิวัชร์, เจม จิรายุ และอีกมากมาย

โดยจะปิด 4 ถนนรอบๆ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2561 เวลา 06.00 น. ห้ามรถทุกชนิดเข้าในถนนดังต่อไปนี้

 • ถนนราชดำริ ตั้งแต่แยกประตูน้ำ แยกราชประสงค์ จนถึงแยกราชดำริ
 • ถนนเพลินจิต ตั้งแต่แยกชิดลม ถึงแยกราชประสงค์
 • ถนนพระราม 1 ตั้งแต่แยกราชประสงค์ ถึงแยกเฉลิมเผ่า
 • ถนนสารสิน ตั้งแต่แยกราชดำริ ถึงแยกสารสิน

2. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์ (Asiatique the Riverfront) เป็นการเคาท์ดาวน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศโรแมนติค เคล้าเสียงเพลงจากศิลปินยุค 90 อาทิ หนุ่ย อำพล, มอส ปฏิภาณ, มิสเตอร์ทีม, ป้าง นครินทร์ และศิลปินวัยรุ่น อาทิ นนท์ ธนนท์, อินสติ้งค์ และอีกมากมาย

3. Mega Countdown 2018 เมกา บางนา (Mega Bangna) ใครที่อยากเจอและให้กำลังใจคอนเสิร์ตแรกหลังจากกลับจากการวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ของ “พี่ตูน” Bodyslam ก็ไปกันได้ที่นี่เลย นอกจากนี้ก็จะได้พบกับ นิว-จิ๋ว, โจอี้ บอย, ออฟ ปองศักดิ์ และอีกมากมาย

4. ศูนย์การค้า “ดิ เอ็มโพเรี่ยม ดิ เอ็มควอเทียร์” ที่จัดงาน “เอ็มโพเรี่ยม เอ็มควอเทียร์ วินเทอร์ วันเดอร์แลนด์ เดอะ แกรนด์ เซเลเบรชั่น” มาตลอดเดือนธันวาคม และไฮไลท์ในคืนวันเคาท์ดาวน์ 31 ธันวาคม ทางห้างได้จัดศิลปินระดับอินเตอร์เนชั่นแนลจากเกาหลี อย่าง นิชคุณ (NICHKHUN), DAY6, NAKJOON ร่วมด้วย DJ HO.K (@djho_k) และ DJ CAMINE (@camine_xx_xx) รวมถึงศิลปินไทยชื่อดังอย่างเจ้าพ่อแร็ปเปอร์ “โจอี้ บอย” และ ควีนออฟแดนซ์ “คริสติน่า อากีล่าร์” ณ ควอเทียร์ พาร์ค

5. “Warm Up Countdown Party 2018” ที่ Centerpoint of Siam Square ในธีม Pink Cloud Party “ปาร์ตี้สีชมพู” งานนี้เป็นงานของวัยรุ่นขนานแท้เพราะจะเลิกเร็วนิดนึง คืองานจัดในวันที่ 31 ธันวาคม เริ่มเวลา 11.00 น. – 20.00 น. บริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ ฝั่งสยามสแควร์

ศิลปินมาร่วมงานคือ วง Methane วงดนตรีน้องใหม่จากการประกวด Hot Wave ปีล่าสุด ต่อด้วยศิลปินรุ่นพี่อาทิ เป๊ก ผลิตโชค, The Toys 2Moons The Series โดยมีพิธีกรฝีปากกล้าขวัญใจวัยรุ่น โอ๊ต ปราโมทย์ ดำเนินรายการ

6. สำหรับขาแดนซ์ห้ามพลาดงานนี้ เทศกาลดนตรีของไทยที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก The Bangkok Countdown (TBC) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30-31 ธันวาคม 2560 ณ Live Park พระราม 9 โดยจะได้พบกับดีเจชั้นนำของประเทศไทยและดีเจชื่อดังระดับโลกมากมาย

ส่วนในต่างจังหวัดก็จะมีที่

1. จังหวัดขอนแก่นหรือ Khonkaen Countdown 2018 จัดบริเวณประตูเมือง จังหวัดขอนแก่น

2. งาน ใครที่ยังไม่มีแพลนไปไหน จัดที่ Mindwinter Green เขาใหญ่

3. จังหวัดอุบลราชธานี หรือ Ubonratchathani Countdown 2018 จัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี

4. Pattaya Countdown 2018 ที่ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา

5. จังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็น ถึง ตี 1

6. ชายหาดด้านหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เวลา 21.00 น. – 02.00 น  ตื่นตาตื่นใจกับไฮไลท์เด็ดชมการแสดงจุดพลุกลางทะเลนานถึง 12 นาที ยิ่งใหญ่ที่สุดในหัวหิน

งานเคาท์ดาวน์ยังมีอีกมากมายหลายที่นะครับ ใครใกล้ที่ไหนชอบเคาท์ดาวน์สไตล์ไหน หรือชอบศิลปินคนไหนก็ไปเคาท์ดาวน์กันที่นั่นนะครับ

ad.pressacard.700.90