ช่วงหน้าหนาวนี้ ซอกแซกสัญจรมีทริปท่องเที่ยวเมืองซัปโปโร จ. ฮอกไกโดมาแนะนำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหนาว หิมะ และความอลังการของแสงสี ในแบบที่ไม่สามารถหาชมได้ในบ้านเรา 

เพราะในช่วงหน้าหนาวของทุกๆ ปี ที่เมืองซัปโปโรจะจัดงาน “เทศกาลหิมะประจำปีแห่งเมืองซัปโปโร” (Sapporo Snow Festival 2018) ซึ่งเป็นงานใหญ่ และเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก จนมีคนหลั่งไหลเข้าชมงานถึงปีละกว่า 2 ล้านคน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

งาน “เทศกาลหิมะประจำปีแห่งเมืองซัปโปโร” เริ่มต้นจากผลงานแกะสลักน้ำแข็ง 6 ตัว ของนักเรียนมัธยมในท้องถิ่นที่สวนโอโดริ เมื่อปี ค.ศ. 1950 หลังจากนั้นก็จัดติดต่อมาทุกๆ ปี จนปัจจุบันเป็นครั้งที่ 69 ทำให้งานเทศกาลฤดูหนาวแห่งเมืองซัปโปโรนี้ มีนักท่องเที่ยวสนใจเป็นจำนวนมาก ถึง 2.4 ล้านคนต่อปี ซึ่งในปีนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 12 กุมภาพันธ์ 2018 โดยงานจะจัดขึ้นใน 3 สถานที่ด้วยกันคือ

สวนโอโดริ

สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซัปโปโร มีระยะทางกว่า 1.5 กิโลเมตร จะเป็นจุดหลักสำหรับการจัดงานในครั้งนี้ โดยจะมีผลงานรูปปั้นและงานแกะสลักหิมะขนาดเล็กใหญ่มากมาย ตั้งเรียงรายอยู่บนพื้นที่รอบๆ สวน ซึ่งประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่นั้นจะมีความสูงถึง 12-15 เมตรเลย และพอหลังพระอาทิตย์ตกก็จะมีการเปิดไฟ โชว์แสงสีเสียงตระการตา และปิดไฟตอน 4 ทุ่ม

นอกจากนี้ภายในงานจะมีการประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ ที่มีทีมต่างๆ จากทั่วโลกเข้าร่วมประกวด รวมถึงประเทศไทยที่เคยเป็นแชมป์ในงานนี้เช่นกัน

 

ส่วนใครที่อยากชมผลงานประติมากรรมน้ำแข็งแบบมุมกว้าง ขอแนะนำให้ขึ้นชมบนตึก Supposo TV Tower รับรองได้เลยว่าจะได้เห็นภาพอย่างชัดเจน

ทางไปสวนโอโดริ : แผนที่สวนโอโดริ

ซุซูกิโนะ (Susukino)

เป็นส่วนเพิ่มเติมจากสวนโอโดริ คือบริเวณถนน Station Avenue ที่จะปิดถนนตลอดสายเปิดเป็นถนนคนเดินให้ชมประติมากรรมน้ำแข็งอีกกว่า 100 ชิ้น แต่ในโซนนี้จะต่างจากที่สวนโอโดริคือจะเป็นน้ำแข็งแกะสลักด้วยเลื่อยไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่างๆ งานจะออกมาแบบใสๆ เหมือนที่เราเห็นตามงานในโรงแรมบ้านเรา แต่จะวิจิตรตระการตา ประดับประดาด้วยไฟหลากสีสวยงาม เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป

ภายในบริเวณนี้ก็มีไอซ์บาร์ที่มีเครื่องดื่มร้อนๆ ไว้คอยบริการ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ให้ได้เลือกชมกัน

อาคารซึโดม (Tsu Dome)

อีกที่หนึ่งในการจัดงาน “เทศกาลหิมะประจำปีแห่งเมืองซัปโปโร” ก็คือสนามกีฬาประจำฮอกไกโด หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ซึโดมิ” ที่ปกติใช้สำหรับแข่งกีฬา แต่พอถึงช่วงเทศกาลหิมะ พื้นที่บริเวณนี้ก็ถูกเนรมิตรให้กลายเป็นสนามเด็กเล่น หรือลานเครื่องเล่นขนาดใหญ่ตื่นตาตื่นใจ ที่มีทั้งสไลเดอร์ที่พ่อลูกขึ้นไปนั่งด้วยกัน 2 คนได้, ล่องแก่งหิมะ, รูปปั้นหิมะที่เป็นรูปสัตว์และตัวการ์ตูน, และจะมีโซนให้ปั้นตุ๊กตาหิมะเองด้วย

ส่วนภายในโดมยังมีเครื่องเล่นสำหรับคุณหนูๆ และครอบครัว พร้อมร้านอาหารและเครื่องดื่มอุ่นๆ อีกมากมายเช่นกัน

ที่อาคารซึโดมิจะเปิดตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 17.00 น. (เครื่องเล่นบางชนิดเปิดถึง 16.00 น.) และที่นี่จะไม่มีที่จอดรถสำหรับรถทั่วไป แต่มีชัตเทิ่ลบัสวิ่งบริการจากสวนโอโดริ และสถานีรถไฟต่างๆ (มีค่าบริการ)

ข้อแนะนำในการเที่ยวงาน “เทศกาลหิมะประจำปีแห่งเมืองซัปโปโร” ควรจะเดินที่ สวนโอโดริก่อน และค่อยไปต่อที่ ถนนซุซูกิโนะ อาจจะเป็นคนละวันกัน และควรไปในช่วงเวลาเย็นๆ ถึงกลางคืน เพื่อที่จะได้เห็นทั้งตอนที่ยังไม่เปิดไฟ และก็ตอนเปิดไฟแล้ว เพราะความสวยงามจะต่างกัน ส่วนที่ซึโดมินั้นถ้าใครอยากเล่นก็ควรที่จะไป

สำหรับการวางแผนไปเที่ยวฮอกไกโดในช่วงเทศกาลหิมะในช่วงวันที่ 5 ถึง 12 กุมภาพันธ์ 2018 นั้นต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในช่วงนั้นจะเป็นช่วงไฮซีซั่น ที่ใครๆ ก็จองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก ซึ่งถ้าใครอยากไปก็ควรจะวางแผนล่วงหน้าถึง 2 เดือนเป็นอย่างน้อย

แต่ถ้าใครไม่ชอบวางแผนหรือเตรียมตัวด้วยตัวเอง ก็ลองหาตัวช่วย ด้วยการซื้อทัวร์ไปเลยก็จะสะดวก เพียงแค่เข้ามาที่ www.tourkrub.co ก็สามารถค้นหาแพ็คเกจทัวร์กว่า 1,000 แพ็คเกจได้อย่างรวดเร็วด้วยฟิลเตอร์ กดเลือกประเทศ กิจกรรม ราคา ขอบอกได้เลยว่าชีวิตง่ายขึ้นเยอะ เหมาะกับวัยรุ่นยุคดิจิตอลมากๆ

ส่วนใครที่อยากไปเที่ยวชมงาน “เทศกาลหิมะประจำปีแห่งเมืองซัปโปโร” ก็ต้องรีบจองกันตั้งแต่ตอนนี้ก่อนที่ตั๋วเครื่องบินและที่พักจะหาไม่ได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tourkrub.co/route/japan-hokkaido-tour ห้ามพลาด…งานใหญ่ๆ แบบนี้ มีปีละครั้งเท่านั้น ถ้าช้าก็ต้องรอไปปีหน้าเลยนะครับ

ad.pressacard.700.90