“รัชพล แย้มแสง (มิวสิค AF4)” ซึ่งได้รับโอกาสมาให้เสียง “วาตะ” (Vata) / เจ้าชายวณราวาตะที่ ๓ แห่งราชวงศ์มณีโคต ในภาพยนตร์ “๙ ศาสตรา” ว่าสุดภูมิใจและได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยที่น่าภาคภูมิใจเรื่องนี้

“๙ ศาสตรา” (เก้าศาสตรา ชื่อภาษาอังกฤษ THE LEGEND OF MUAYTHAI: 9 SATRA) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดยาวสัญชาติไทยที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างออกไปได้ไม่นาน เพราะนี่คือผลงานคุณภาพเรื่องเยี่ยมที่เพิ่งเคยมี โดยเป็นผลงานความร่วมมือระหว่าง “เอ็กฟอร์แมท ฟิล์มส์” กับ เอ็ม พิคเจอร์ส

สำหรับวานรน้อย “วาตะ” เป็นรัชทายาทแห่งของอาณาจักรมณีโคต อาณาจักรของลิงที่ถูกกองทัพยักษ์บุกเข้าโจมตี จากเคยใช้ชีวิตสุขสบายในฐานะเจ้าชาย วาตะจึงต้องระหกระเหิน ออกไปใช้ชีวิตเร่ร่อน ข้างถนนอย่างยากลำบาก ลักเล็กขโมยน้อยเพื่อความอยู่รอด และด้วยการเคลื่อนไหวที่ว่องไวทำให้วาตะไม่เคยโดนจับได้ ซ้ำยังไม่มีใครรู้ถึงฐานะที่แท้จริงของเขา

มิวสิค AF4 กล่าวว่า “ถือเป็นโอกาสดีมากครับที่ผมได้เข้ามาแคสติ้งและมีโอกาสพากย์เสียงไทยในแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเรื่อง “๙ ศาสตรา” ซึ่งถือเป็นบทที่ท้าทายและเป็นอีกผลงานที่ต้องระลึกถึงไปอีกนาน เพราะมีทั้งความสนุกและความยากง่ายมากๆ ตัวผมจะมีปัญหาตรงที่ว่าพากย์เสียงนะครับ เพราะการทำงานจะเป็นลักษณะ วาดการ์ตูนไปไปแล้วก็เว้นไป 1 อาทิตย์ แล้วก็จะมีการปรับบท ปรับมุมมองกัน ก็จะต้องมีเรียกมาเข้าห้องอัดใหม่ปรับเป็นชั่วโมง เพื่อหาความลงตัว แล้วก็ให้เสียงกันใหม่ จะเป็นแบบนี้อยู่สักพักหนึ่ง ผมก็ต้องจำคาแร็คเตอร์ให้ได้ว่า ตอนนี้เราพากย์ไปถึงไหนแล้วนะ แล้วมาใส่เสียงอีกทีไปถึงไหนแล้ว แล้วก็ฟังเสียงเดิมก่อนแล้วก็ค่อยๆ ขยับไปที่ละสเต็ป อันนี้แหละคือความหินของการพากย์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ แต่ก็ภูมิใจนะครับที่ได้แสดงและให้เสียงหนังใหญ่ๆ ที่ตอนนี้ทราบมาว่าไปได้ไกลและโกอินเตอร์แล้ว”

นักร้องหนุ่มกล่าวเสริมว่า “ซึ่งจากที่มีพื้นฐานของนักร้องมาก่อน ช่วยใช้ได้เยอะเลยครับ มันเป็นเรื่องของช่องเสียงแหละว่าจะใช้ช่องเสียงไหน อีกอย่างคือปรับโทนสูง ถ้าปรับสูงเกินไปก็ไม่รอด พอแหบก็ต้องหยุด แล้วก็ต้องมาให้เสียงกันใหม่ ซึ่งบางครั้งอาจจะแหบมาก เพราะพากย์กันทั้งวันก็ต้องเซฟเสียงของผมไว้ด้วย เพื่อวันที่ต้องเข้าห้องอัด 6-7 ชม.ให้ได้อยู่ครบ แต่ที่ดูแล้วรู้สึกว่าต้องใช้พลังเยอะ คือ การต้องหาเส้นเสียง บางครั้งต้องมีความหนาของเสียง ความแหบจะแตกต่างกันนิดหน่อย ไม่ง่ายเลย ก็ต้องเลือกใช้ช่องเสียงให้ถูกและหาให้เจอเอาไว้ เป็นเทคนิคเวลาเล่นละครเวที เรื่องช่องเสียงก็ค่อนข้างใช้เยอะครับ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับการทำงานในหนังเรื่องนี้

“สุดท้ายอยากฝากให้ดูภาพยนตร์แอนิมชั่นของคนไทยเรื่องนี้กันเยอะๆ นะครับ หนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ผมคนเดียวที่มีส่วนร่วม แต่อยากให้มองว่าเป็นงานของคนไทย ที่ได้โชว์อะไรหลายๆ และศักยภาพ ว่าเป็นชิ้นงานของคนไทยละครับ ที่มีการนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ของแอนิเมชั่นเมืองไทย อยากให้หนังเรื่องนี้มันเป็นจุดเกิดของคนมีฝีมือในเรื่องแอนิเมชั่นในหลายๆ คนที่จะได้เกิดขึ้นมาในอุตสาหกรรมหนึ่งที่มันมีโอกาสเฟื่องฟูได้ของคนไทย ผมว่ามันเป็นอีกนิมิตรหมายที่ดีที่มีแอนิเมชั่นของคนไทยบ้าง และเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับวรรณคดีด้วยเกี่ยวกับกีฬาของไทยซึ่งดังไปทั่วโลก” มิวสิค AF4 กล่าวปิดท้าย

“๙ ศาสตรา” ยังระดมด้วยทีมพากย์ไทย อาทิ กนกฉัตร มรรยาทอ่อน (ไต้ฝุ่น KNP), น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, สาวิตรี สุทธิชานนท์ (โบว์ AF5), รัชพล แย้มแสง (มิวสิค AF4)

พร้อมผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรง กันย์ พันธ์สุวรรณ กับ ณัฐ ยศวัฒนานนท์ และทีมโปรดิวเซอร์ อภิเษก วงศ์วสุ, ภูศณัฎฐ์ การุณวงศ์วัฒน์ พร้อมด้วย สุวรรณดี จักราวุธ ผู้คัดเลือกนักแสดงมาพากย์เสียง

ติดตามชม “๙ ศาสตรา” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยิ่งใหญ่ตระการตาและสนุกตื่นเต้นครบรสทุกอารมณ์ วันที่ 11 มกราคม 2561 ในโรงภาพยนตร์

ad.pressacard.700.90