ถ้านึกถึงอาหารไทยขึ้นมา เมนูอาหารอีสานที่จะนึกขึ้นมาในอันดับต้นๆ คือเมนูส้มตำ และถ้าจะยิ่งให้แซ่บขึ้นไปอีกก็ต้องเป็นส้มตำปลาร้า เมนูที่หลายคนโปรดปราณ และในวันที่เราเดินทางอยู่ในเมืองอย่างใจกลางสยามล่ะ จะหาอีสานแท้ๆ ที่สะอาดและอร่อยได้จากที่ไหน มาดามขอแนะนำที่ ร้านแสนแซ่บ เลยค่ะ

ร้านแสนแซ่บนั้นเป็นร้านอาหารอีสานพรีเมียมสไตล์โมเดิร์น ที่มีเมนูอาหารไทยและอาหารอีสานหลกหลาย และล่าสุดที่ทำให้มาดามต้องมาชิมที่ร้านนี้อีกครั้งกับเมนูใหม่ล่าสุด  ‘ปลาร้า 5 ลุ่มน้ำ’ ครั้งแรกของวงการอาหารไทยอีสานที่ยังคงคอนเซ็ปต์ “เสิร์ฟความซี๊ด คลุกความแซ่บ” ที่ให้บริการอาหารไทยอีสานระดับพรีเมียม  ซึ่งบรรยากาศของร้านนั้นจะเน้นวัสดุธรรมชาติ ปูน ไม้ ในสีเอิร์ธโทน สีขาว และเบจ เพื่อให้สว่าง โล่งโปร่ง สะอาดตา

ซึ่งเมนู ปลาร้า 5 ลุ่มน้ำ ประกอบด้วย ขันโตกสำรับขุนแผน (ใช้ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำท่าจีน สุพรรณบุรี) , ขันโตกภูไทแสนแซ่บ (ใช้ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำชี กาฬสินธุ์), ขันโตกสะบายดี (ใช้ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำงึม แขวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว), ขันโตกสายบัวแซ่บนัว  (ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำโขง อุดรธานี) ขันโตกดูเรียนตำพริ้ว (ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำจันทบูร จันทบุรี)  และเมนูที่มาดามขอแนะนำก็มีดังนี้

 

เริ่มกันที่เมนูไฮไลท์ ขันโตกดูเรียนตำพริ้ว  ที่ได้ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำจันทบูร จันทบุรี น้ำปลาร้าหมักกับสัปปะรดภูชวา ทำให้รสชาติอมเปี้ยวอมหวาน นำมาตำคลุกเคล้ากับทุเรียนอ่อนพันธ์หมอนทอง และโรยหน้าด้วยทุเรียนกรอบ เสิร์ฟพร้อม เส้นจันทน์ผัดปูนิ่ม และเมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูแรกที่นำทุเรียนมาเป็นส่วนผสมหลักของส้มตำแทนมะละกอ

 

 

เมนูขันโตกสายบัวแซ่บนัว  ปลาร้าจากลุ่มแม่น้ำโขง อุดรธานี ที่ให้รสชาติเค็มหวานลงตัว นำมาตำคลุกกับสายบัวสด ซึ่งถ้าสั่งแบบขันโตกก็จะเสิร์ฟในขันโตกพร้อมลาบเป็ดอุดรรสจัดจ้าน อร่อยลงตัว แต่ครั้งนี้มาดามขอชิมแบบจานเดี่ยวแบบนี้

 

ข้าวผัดน้ำพริกกากหมู + หมูแดดเดียว เมนูข้าวที่อร่อยครบรส ซึ่งหมูที่นำมาแดดเดียวนั้นเป็นหมูหมักสูตรเฉพาะของแสนแซ่บ ไม่เหนียว ยิ่งทานกับข้าวผัดกากหมูเข้ากันได้ดีเลย

 

ไก่กรอบออกรบ เมนูที่คู่กับเมนูส้มตำก็ต้องยกให้เมนูนี้ ที่แสนแซ่บนั้นเลือกใช้ไก่สะโพก นำมาหมักจนเข้าเครื่องแล้วนำไปย่างไฟปานกลางให้หนังกรอบ ยิ่งทานคู่กับข้าวเหนียว ยิ่งฟิน

 

 

และปิดท้ายกับเมนูเครื่องดื่มอย่างน้ำมะนาวอัญชันโซดา และของหวานที่ช่วยล้างปากและคลายความเผ็ดได้อย่าง เมนูปังเย็นทรงเครื่อง โรยด้วยบัวลอย เสิร์ฟพร้อมเฉาก๊วยกับลูกชิด อร่อยหวานเย็นชื่นใจไปเลย

แค่เห็นรูปใจก็วนเวียนอยู่กับเมนูเหล่านี้ แวะไปชิมกันได้ที่ร้านแสนแซ่บ ชั้น 4 โซน Food Passage สยามพารากอน  เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00-22.000 น. ปิดรับเมนูสุดท้ายเวลา 21.30 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0953656951 และ 026109525

 

 

เรื่อง : มาดามตัวกลม

ภาพ : พี่สีหมึก

ad.pressacard.700.90